Ý nghĩa loài hoa tượng trưng dịp tết

Hãy nhắn gửi những lời chúc yêu thương tới những người thân yêu thông qua những loài hoa dịp tết.


thong diep cua cac loai hoa ngay tet

Hoa mai

Theo thành viên Sóng vỗ bờ: “Ngắm hoa mai cho mình cảm giác chiêm nghiệm nhiều điều. Mỗi ngày có bao nhiêu nụ nở ra, cũng có bấy nhiêu hoa rụng xuống gốc, xác hoa mai lại làm đất cho mai như sự luân chuyển của cuộc đời. Mỗi ngày hoa nở lại tạo dáng như cho một cây mới, buổi sáng các nụ chúm chím, nhưng trưa thì cả cây đã vàng rực. Cành mai luôn thay đổi như cuộc đời luôn đổi thay, và đổi thay chắc chắn cuối cùng luôn mang đến những điều tốt đẹp hơn…”

Loading...

Hoa mai không có hương sắc quyến rũ như hoa hồng nhưng hoa mai mỏng manh, đính trên cành, trên thân cây gầy guộc, cằn cỗi tạo một nét đẹp tương phản, thật duyên dáng, độc đáo. Sắc mai vàng tượng trưng cho mùa xuân, sự may mắn, hạnh phúc nên hầu như tất cả các gia đình trong miền Nam khi Tết đến xuân về đều không thể thiếu loài hoa ý nghĩa này được.

Hoa đào            

Nếu hoa mai là đặc trưng của Tết miền Nam thì hoa đào lại tượng trưng cho mùa xuân của miền Bắc. Cành đào tươi thắm trưng trong ngày Tết như một lời cầu mong cho cuộc sống đầy hạnh phúc, niềm vui và sự yên ấm đầu năm mới. Ngoài ra hoa đào còn có một truyền thuyết thần kỳ, mang ý nghĩa sâu xa… đó là xua đuổi điềm xấu, tránh tà ma, tránh ma quỷ lai vãng đến nhà!

Bạn đọc chia sẻ: “Hoa đào là thứ hoa không thể thiếu trong ngày tết của nhà mình cũng như người Hà Nội. Hoa đào vì có màu hồng rực rỡ nên được coi như là màu ‘hỷ tín’ – màu tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, màu hồng đỏ của hoa đào rất phù hợp với không khí vui tươi của ngày Tết, như những hy vọng tràn trề của đầu năm mới, để mọi người cùng chúc phúc lẫn nhau. Vì vậy, năm nào nhà mình cũng phải mua cho bằng được những cành đào đẹp trưng Tết dù tốn bao nhiêu tiền.” 

Hoa cúc

Ngày Tết, người ta thường thấy xuất hiện hoa cúc trong nhà. Bởi vì hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc cũng như sự vui tươi đến gia đình năm mới. Hoa cúc năm nay được đặt mua với giá khoảng 3.000 đồng/cành, một cặp hoa tầm khoảng 50 – 120 ngàn đồng.

Bạn lưu ý rằng: hoa cúc nên đặt nơi có nhiều ánh sáng trong nhà để sự may mắn thêm mạnh mẽ và rực rỡ.

Cây phát lộc, phát tài

Có lẽ tất cả mọi người đều mong muốn gia đình mình trong năm mới có nhiều tài lộc, và không loài cây nào có ý nghĩa hơn cây phát lộc, phát tài. Những mầm non tươi mới của hai loài cây này là sự thể hiện một năm mới với nhiều tài lộc sinh sôi.

Cây quất

Cây quất sum suê trái được bày vào dịp Tết thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Do đó mỗi khi tết đến xuân về, nhà nhà đều bày trí cây quất với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình.

Loading...

Hoa hướng dương

Là loài hoa mọc luôn luôn hướng về phía mặt trời, được nhiều người chọn chưng Tết vì ngoài vẻ đẹp ra thì hoa hướng dương còn thể hiện sự lạc quan, lối sống tích cực, yêu đời. 

Hãy sắm ngay cho nhà bạn một chậu hoa trong dịp tết nhé!

 

Tags: hoa đào