Vitamin A có làm thai nhi bị dị tật không?

Nhiều chị em lo sợ nếu uống Vitamin A nhiều sẽ làm thai nhi bị dị tật, điều này có đúng hay không các bạn cùng kiểm chứng nhé!


“Tôi 23 tuổi, có thai lần đầu được 5 tháng rưỡi. Lúc thai được 3 tháng, vì cơ thể yếu và nghe nói vitamin A tốt nên tôi đã uống mỗi ngày 20.000 IU trong 10 ngày. Sau đó tôi được biết dùng vitamin A liều cao sẽ ảnh hưởng và để lại di chứng cho đứa bé nên rất lo lắng. Xin cho biết con tôi có bị gì không?”.

dung nhieu vitamin a co gay di tat thai nhi

Chị lo lắng như thế là đúng vì các thí nghiệm trên súc vật đều cho thấy vitamin A liều cao nếu được đưa vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây dị tật thai nhi. Ở người cũng đã thấy vài trường hợp có dị tật thai khi người mẹ dùng vitamin A trong thời gian dài với liều trên 25.000 IU mỗi ngày hoặc dùng trong thời gian ngắn với liều cao hơn.

Chưa có công trình nghiên cứu dịch tễ học nào khẳng định về vai trò của vitamin A trong việc gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Mặc dù vậy, người ta khuyên chỉ nên dùng vitamin A với hàm lượng 6.000 IU mỗi ngày (kể cả lượng vitamin A chứa trong thức ăn). Khi có nhu cầu rõ ràng mới dùng liều cao hơn.

Loading...

Liều vitamin A chị dùng tuy có hơi cao nhưng thời gian dùng không dài lắm nên hy vọng là không có gì đáng ngại. Tuy nhiên chị cũng nên theo dõi thai định kỳ tại một cơ sở sản khoa có siêu âm để phát hiện những bất thường của thai nhi.

Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi bổ sung Vitamin A!

Tags: vitamin a