Vì sao trẻ sợ đi thang máy, oto

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng vì thấy con mình luôn sự đi thang máy, oto. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chứng say xe hiệu quả dưới đây nhé.


Con tôi bốn tuổi, phát triển bình thường, nhưng mỗi lần đi thang máy cháu đều sợ và không chịu đi. Tương tự, cháu cũng không chịu đi taxi, chỉ chịu đi xe gắn máy. Xin hỏi con tôi có vấn đề tâm lý gì không? Làm sao giúp cháu khắc phục?(Thiên Kim,TP.HCM).

tre so di thang may taxi co van de tam

BS Hoàng Vũ Quỳnh Trang

Loading...

, bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, trả lời:

Trẻ sợ hãi, không chịu đi thang máy hay taxi vì cảm thấy phải rời khỏi không gian an toàn quen thuộc và bị bó hẹp trong một không gian thiếu an toàn. Trường hợp này, phụ huynh không nên ép trẻ. Cần kiên nhẫn giải thích qua đồ chơi, hình ảnh để trẻ từng bước cảm nhận thang máy hay taxi đều là không gian an toàn. Cũng có thể cho trẻ tham gia những trò chơi giả vờ sử dụng thang máy, taxi. Khi thấy trẻ quen và cảm nhận an toàn, chị có thể cho trẻ tiếp cận tình huống thực. Đây là tiến trình can thiệp tâm lý, vì thế gia đình có thể đưa bé đến khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1 để được đánh giá và hướng dẫn cụ thể.