Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Vật nuôi có lợi gì cho trẻ P1

Nhiều cha mẹ cho rằng nuôi con vật khiến trẻ dễ bị mắc một số bệnh hô hấp nên đã không cho bé sở hữu bất cứ con vật nào. Tuy nhiên, những điều tuyệt vời mà con bạn nhận được từ việc có thú cưng khiến bạn phải suy nghĩ lại đấy. Bạn tham khảo những lợi ích của việc có thú cưng có trẻ nhà mình dưới đây nhé.


Dưới đây là năm lý do mà các chuyên gia đã đưa ra để nên có vật nuôi trong nhà:

1. Vật nuôi giúp gia đình gắn bó hơn

con duoc loi gi khi co thu cung phan 1

Vật nuôi có thể giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn (Ảnh: Inmagine)

Loading...

Vật nuôi có thể giúp gia đình gắn bó và gần gũi với nhau hơn – việc này đôi khi hiển nhiên đến mức ta thường không nghĩ đến ngay mỗi khi được ai đó hỏi về những cái lợi lớn nhất khi nuôi thú cưng. Tuy nhiên, nếu sửa lại câu hỏi một chút, rằng: “Vật nuôi có phải một phần của gia đình hay không?” ta có thể nhận được những ánh nhìn ngạc nhiên, thậm chí có vẻ như bị xúc phạm, từ những đứa trẻ hay cha mẹ chúng; và câu trả lời sẽ thường là “Có chứ ạ!”. Sự gắn bó này thỉnh thoảng bạn cũng có thể bắt gặp trong những bài văn mà các em nhỏ tả về gia đình của mình, như “Nhà em có bà nội, bố mẹ, em và chó Micky…”

Thực tế là con vật cưng rất thường có mặt trong những hoạt động mà gia đình cùng nhau thực hiện: dắt đi dạo, chải lông, tắm rửa cho chúng, cho chúng ăn hoặc chơi đùa. Thậm chí nếu không cùng làm đi nữa thì những hoạt động ấy cũng có thể trở thành chủ đề để mọi người trong gia đình chia sẻ với nhau.
2. Vật nuôi giúp con học tập

Người lớn chúng ta có thể tham gia vào những câu lạc bộ, hội nhóm cùng nhau đọc sách, nhưng còn trẻ con thì sao? Bill Strickland từ tạp chí Parents chia sẻ câu chuyện về cô con gái Natalie: cô bé có bạn đọc sách của riêng mình, và đó là những chú mèo. Cô bé vuốt lông chúng trong khi đọc, ngừng lại để chỉ cho chúng xem những bức hình và hỏi chúng những câu hỏi, thậm chí còn trấn an chúng khi đọc đến những đoạn đáng sợ.

Theo ý kiến của Tiến sĩ Mary Renck Jalongo, giáo sư tại Đại học Indiana University of Pennsylvania, thì trường hợp của cô bé Natalie hoàn toàn không có gì là bất bình thường cả. Các nhà giáo dục từ lâu đã biết phương pháp trị liệu bằng cách đem động vật (chủ yếu là chó) đến trường học để giúp cho những đứa trẻ có vấn đề về phát triển học tập tốt hơn. Bây giờ họ còn nhận thấy rằng tất cả trẻ em đều có thể được hưởng lợi từ những người bạn không cằn nhằn hay đánh giá này. Trong một nghiên cứu, trẻ em được yêu cầu đọc trước một người bạn cùng lứa, một người lớn, và một con chó. Các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ căng thẳng của chúng và nhận thấy rằng trẻ hầu hết đều cảm thấy thoải mái nhất trước động vật chứ không phải con người. Nếu bạn đang cố đọc và ai đó cứ nói rằng, “đọc nhanh nhanh lên đi chứ,” cảm giác thật không dễ chịu chút nào. Mặt khác, cuộn người thoải mái và đọc cùng với một chú chó hay mèo thì thú vị hơn nhiều.
3. Vật nuôi giúp con thoải mái hơn

Trong một nghiên cứu khác, trẻ em khi được hỏi sẽ đưa ra lời khuyên nào cho những bạn kém hòa đồng hay kém nổi tiếng hơn trong lớp; câu trả lời nhận được nhiều nhất không phải về một món đồ chơi đẹp hay quần áo thật bảnh, mà là: thú cưng. Dù to hay nhỏ thì theo Tiến sĩ Jalongo, một con thú cưng sẽ cho một đứa trẻ chủ đề để nói chuyện và chia sẻ với những đứa trẻ khác.

 

con duoc loi gi khi co thu cung phan 1 1

Vật nuôi giúp con vui vẻ và cởi mở hơn (Ảnh: Inmagine)

Động vật cũng là một nguồn an ủi tuyệt vời. Các nhà nghiên cứu đã hỏi một nhóm trẻ năm tuổi có nuôi thú cưng rằng chúng thường làm gì khi cảm thấy buồn bực, giận dữ, sợ hãi hay khi có bí mật. Hơn 40% đều rất tự nhiên nhắc đến những con vật cưng của mình. Những đứa trẻ nhận được sự “hỗ trợ” từ những người bạn bốn chân cũng được bố mẹ đánh giá là ít lo lắng hơn và ít bỏ cuộc hơn.

Loading...

Với người lớn chúng ta cũng vậy, thậm chí chỉ đơn giản là ngắm nhìn thôi cũng mang lại đầy ích lợi rồi. Ngồi xem một chú mèo đuổi theo chiếc đuôi của mình, hay cá vàng bơi tung tăng trong bể chẳng hạn, có thể giúp cuộc sống của chúng ta dịu đi rất nhiều. Dù lúc này nếu được hỏi “đang làm gì đấy?” bạn có thể trả lời là “chẳng gì cả,” nhưng trong thời đại bận rộn và đầy áp lực này, “chẳng gì cả” đó có thể là một việc rất quan trọng phải làm đấy!

Tags: vật nuôi