Uống thuốc tránh thai thế nào tốt nhất

Uống thuốc tránh thai đúng cách không những giúp chị em ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn mà nó còn tránh được những tác dụng không mong muốn đến sức khoẻ.

Dưới đây là một thắc mắc về thời điểm sử dụng thuốc tránh thai tốt nhất.

Vợ chồng em mới cưới, nhưng còn trẻ nên chưa muốn có con sớm, nên chúng em định dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng em được biết, thuốc này phải uống vào cùng một thời điểm trong ngày mới có hiệu quả tốt nhất. Mong chuyên mục tư vấn cho em biết thời điểm tốt nhất để uống thuốc tránh thai hiệu quả và an toàn là lúc nào?  Em xin cảm ơn. (Thái.L, Hải Dương).

Loading...

Chào bạn!

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được ưa chuộng nhất hiện nay. Tỷ lệ thành công đạt đến 85-90% nếu uống đúng thời điểm và hướng dẫn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai, mỗi loại có những ảnh hưởng, tác dụng phụ và hướng dẫn sử dụng khác nhau. Do đó, thời điểm tốt nhất để uống thuốc tránh thai hiệu quả và an toàn phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn sử dụng.

Thuốc ngừa thai hàng ngày có chứa 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Do đó, loại thuốc này có tác dụng:

  • Ngăn trứng rụng.
  • Làm đặc chất nhầy tử cung để ngăn tinh trùng đi qua, đồng thời làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng trong vòi trứng.
  • Làm mỏng niêm mạc tử cung để hợp tử không làm tổ được.

Từ đó, ngăn được việc mang thai thành công sau khi yêu không an toàn.

Tuy mỗi loại thuốc tránh thai có một hướng dẫn sử dụng và thời điểm uống thuốc tránh thai tốt, hiệu quả và an toàn nhất khác nhau, nhưng đều phải tuân thủ 4 quy tắc:

  • Uống từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt (Ngày hành kinh đầu tiên).
  • Ngày uống 1 viên.
  • Uống vào 1 giờ nhất định.
  • Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa.

Nếu chu kỳ kinh của bạn đã qua, thì bạn có thể đợi đến chu kỳ tiếp theo hoặc uống vào bất kỳ ngày nào trong tháng, nhưng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Nhưng nếu bạn uống thuốc trước khi quan hệ khoảng 3 tiếng đồng hồ hoặc sau khi quan hệ 48 tiếng thì phải dùng thêm một biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp.

Loading...

Xem thêm: các biện pháp tránh thai an toàn nhất.

Tóm lại, để biết được đâu là thời điểm uống thuốc tránh thai tốt nhất trong ngày thì bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và được tư vấn chính xác ngày bắt đầu uống thuốc tránh thai tốt nhất đối với bạn. Đọc thêm hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để rõ hơn về việc sử dụng những loại thuốc này nhé. Chúc vợ chồng bạn sức khỏe!

Loading...