Tức ngực mỗi khi stress là do bệnh gì?

Nhiều trường hợp do bực tức, stress là bị đau buốt ở giữa ngực, kèm theo cảm giác tê cóng toàn thân khiến bạn lo lắng bất an về tình trạng sức khỏe của mình. Bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị bệnh hiệu quả nhất dưới đây nhé.


Thưa bác sĩ,

Bạn gái em năm nay 24 tuổi. Mỗi lần gặp chuyện lo lắng, bực tức, sợ hãi (công việc, tiền bạc, tình cảm, cãi nhau, stress…) thì bạn gái em bị đau buốt ở giữa ngực, kèm theo cảm giác tê cóng toàn thân rất đáng sợ. Tuy chỉ thoáng qua rồi hết, khi gặp áp lực thì bị lại nhưng bạn ấy thật sự bất an với tình trạng đó.

Loading...

Chị em làm bác sĩ tim mạch, có bảo uống bổ sung magie B6 nhưng hình như không có tác dụng rõ ràng.

Em rất lo lắng, lên mạng tìm hiểu nhưng không có thông tin. Em không biết đó là bệnh gì, thuộc chuyên khoa nào, nên đi khám ở đâu, có chữa khỏi được hay không, phải làm gì khi bị như thế… nên nhờ AloBacsi tư vấn, hỗ trợ giúp em.

Em xin cảm ơn rất nhiều!(Hoàng Nam – Đại học Bách Khoa)

bi tuc nguc moi khi lo lang xuc dong la

Chào Hoàng Nam,

Trong điều kiện đã khám bác sĩ chuyên khoa và loại trừ các bệnh lý tim mạch hay hô hấp, các biểu hiện tim đập nhanh, cảm giác khó thở, nghẹt thở, đau buốt giữa ngực, choáng váng, cảm giác lạnh buốt từ mặt cho đến tê cóng toàn thân… xuất hiện từ nhiều phút đến cả giờ lặp đi lặp lại thành từng cơn, có liên quan với sự việc gây căng thẳng cụ thể (công việc, tiền bạc, tình cảm…) là biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật.

Biểu hiện này có thể gặp trong các trường hợp: phản ứng cấp với stress, rối loạn dạng cơ thể, lo âu, bệnh lý trầm cảm… Các biểu hiện này lặp đi lặp lại và có thể biến mất tự nhiên nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng tự kiểm soát và giải quyết vấn đề của bệnh nhân, tác động đến công việc, học tập và các sinh hoạt cá nhân khác.

Cần thăm khám xác định nguyên nhân thực sự bên dưới mới có thể đưa ra hướng điều trị chính xác nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Tùy theo căn nguyên mà có sự lựa chọn thuốc thích hợp (chống trầm cảm, giải lo âu…) trong thời gian đủ lâu với sự theo dõi sát sao bởi bác sĩ chuyên khoa tâm lý- tâm thần, đi kèm với biện pháp trị liệu tâm lý tương ứng.

Tùy theo bệnh cảnh mà tỷ lệ đáp ứng với điều trị (tỷ lệ khỏi bệnh) có khác nhau, nhưng nhìn chung với một lựa chọn thuốc phù hợp trong thời gian hợp lý đa phần sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Khi các biểu hiện này diễn ra, cách tốt nhất là bệnh nhân cần học các tự trấn tĩnh mình – thông qua việc kiểm soát hơi thở, tự thư giãn… để có thể vượt qua được; tuy nhiên cốt lõi vẫn là không để xuất hiện các biểu hiện trên. Do đó, em nên đưa bạn gái đến khám tại chuyên khoa tâm lý tâm thần để có thể giải quyết sớm nhất.

Thân chào!

Loading...

Theo BS-CK2 Phạm Quỳnh Diệp