Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Tự uống vitamin E theo đơn cũ được không

Không nên lạm dụng vitamin E là khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu lý do bạn không nên tự uống loại vitamin này theo đơn cũ dưới đây nhé.


Tôi năm nay 48 tuổi, đang trong thời kỳ mãn kinh với các biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, thỉnh thoảng mặt lại nóng bừng và rát… Đi khám bác sĩ kê đơn cho dùng một đợt vitamin E. Sau đó đỡ bị nóng mặt và hành kinh lại có đều 2 tháng nay. Xin hỏi tôi có nên tự uống tiếp vitamin E nữa không và liều dùng thế nào? – Phi Hồng Minh (Kiên Giang)

co nen tu uong tiep vitamin e theo don cu

Loading...

Vitamin E có tác dụng giúp cho tế bào phát triển bình thường, chống lão hóa, bảo vệ mô khỏi quá trình ôxy hóa, tham gia tạo hồng cầu, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tiêu độc và làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào; đặc biệt giúp duy trì vẻ đẹp của làn da và giảm bớt sự sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Thời kỳ mãn kinh được chia làm 2 loại chính:

Mãn kinh tự nhiên: do việc sản xuất hocmon giới tính nữ (ostrogen và progesteron từ buồng trứng) giảm. Đây là một quá trình từ từ và kéo dài nhiều năm.

Mãn kinh bị gây ra: do những can thiệp y khoa như phẫu thuật cắt bỏ 2 buồng trứng, tia xạ, hóa trị…

Một số nghiên cứu cho rằng việc bổ sung Vitamin E có thể làm giảm tần số và độ nặng của triệu chứng nóng mặt và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên không nên tự sử dụng Vitamin E một cách bừa bãi, liều cao kéo dài gây tích lũy trong cơ thể có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi, viêm thanh quản… mà nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ; đặc biệt trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung hoa quả, rau tươi và sữa để cơ thể tự hấp thu vitamin D, E và canxi là tốt nhất.

BS Minh Phương

Loading...