Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Triệu chứng bệnh táo bón ở trẻ nhỏ

Triệu chứng bé nhà bạn đã bị táo bón là  trẻ đi ngoài phân rắn, khô, mỗi lần đi đại tiện rất khó khăn và đau đớn. Lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe sẽ cho bạn lời khuyên bổ ích về cách cải thiện tình trạng này nhé.


Bé nhà tôi được hơn một tháng tuổi, nhưng 2,3 ngày nay không thấy đi đại tiện nên toàn phải thụt. Trong tháng cháu đi rất đều, nhưng được 20 ngày trở ra cháu lại thế.

Nhưng phân không bị táo, vẫn bình thường. Như thế bé có vấn đề gì về tiêu hóa không? Có cách nào để bé đi vệ sinh đều không? Bản thân tôi cũng bị táo bón, giờ hết rồi nhưng bé thì vẫn thế. – (Thủy)

be 2 3 ngay khong thay di dai tien co

Táo bón là tình trạng trẻ đi ngoài phân rắn, khô, khi đi phải rặn nhiều hoặc khoảng cách giữa 2 lần đại tiện quá xa nhau. Trẻ 0-2 tuổi mà trên 2 ngày mới đi ngoài 1 lần, trẻ từ 2 tuổi trở lên kể cả người lớn mà trên 3 ngày mới đi ngoài 1 lần thì dù phân mềm, lỏng vẫn được coi là táo bón. Như vậy, con của bạn vẫn bị táo bón dù phân bình thường.

Trẻ 1 tháng tuổi nguyên nhân táo bón thường do chế độ ăn: mẹ bị táo bón, ăn sữa công thức nhiều chất đạm, không bổ sung chất xơ hòa tan và vi khuẩn có lợi, pha sữa không đúng tỷ lệ dẫn đến thiếu nước. Ngoài ra trẻ mắc bệnh còi xương, thiếu máu… cũng bị táo bón.

Loading...

Nếu cháu bú mẹ hoàn toàn thì quan trọng nhất là chế độ ăn của mẹ: phải ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước…, ngoài ra có thể uống thêm chất xơ hòa tan. Với bé, bạn nên xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ từ phải qua trái xoa quanh rốn (khung đại tràng) ngày 3-4 lần, mỗi lần 10 phút vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích nhu động ruột.

Bạn cũng nên cho bé đi khám bác sĩ xem có bị còi xương hay thiếu máu không?

Ths.BS Lê Thị Hải

Tags: táo bón