Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Trẻ trên 12 tháng tuổi có thể uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa nhiều khoáng chất và các vitamin nhưng nó lại có ít protein, vitamin A, folate, canxi và kẽm hơn so với sữa bò, và đặc biệt chúng không có chứa vitamin B12 nên rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn cho trẻ trên 12 tháng tuổi uống thường xuyên.


Cha mẹ trẻ có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm đậu nành trong cửa hàng tạp hóa để cho trẻ uống một cách tiện lợi vì đó là thức uống an toàn trẻ nên tiêu thụ mỗi ngày.
Khi nào trẻ có thể kết thân với sữa đậu nành?

Một khi em bé nhà bạn được 12 tháng tuổi trở lên, trẻ đã có thể sẵn sàng cho việc uống sữa đậu nành thường xuyên. Nếu như em bé nhà bạn khá nhạy cảm với sữa bò hoặc không thể uống nó trong chế độ ăn uống của mình thì cha mẹ trẻ có thể thay thế cho bé bằng việc uống sữa đậu nành hàng ngày. Theo BabyCenter, không có bằng chứng cho thấy sữa đậu nành là có hại cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Thậm chí có những em bé sơ sinh cũng được bác sĩ khuyến cáo nên uống sữa đậu nành thay vì sữa bò, sữa bột. Bởi vì những nghiên cứu về các lợi ích và rủi ro của việc tiêu thụ đậu nành đều kết luận rằng cha mẹ trẻ khó có thể tìm được một sản phẩm nào lại an toàn và dễ tiêu thụ như sữa đậu nành cho trẻ nhà bạn.

Loading...

Nguyên nhân là do sản phẩm sữa đậu nành được sản xuất chủ yếu từ đậu tương, chúng giúp tăng cường các khoáng chất và vitamin tương tự như lượng protein dồi dào trong sữa bò. Và sữa đậu nành thực tế vẫn sẽ cung cấp cho em bé nhà bạn những gì trẻ cần thiết cho sự phát triển thích hợp.

Những dưỡng chất lành mạnh có trong sữa đậu nành?

Sữa đậu nành cung cấp ít chất béo và chất béo bão hòa này lại có lợi hơn so với sữa bò. Ngoài ra, chúng cũng có chứa lượng natri ít hơn và không có cholesterol, không có lactose.

Sữa đậu nành cũng chứa nhiều chất xơ, đồng, sắt, niacin và nhiều dinh dưỡng thực vật hơn hẳn so với sữa bò.  Điều này rất cần thiết để phát triển não bộ, ổn định đường tiêu hóa cho trẻ.

Chưa kể với những em bé không dung nạp lactose khi uống sữa tươi hoặc sữa bột thì có thể yên tâm uống sữa đậu nành mà không lo sợ bị dị ứng với sữa. Theo Medline Plus, đậu nành cũng có thể có lợi cho những trẻ bị tiêu chảy. Thậm chí tiêu thụ chúng thường xuyên còn giúp trẻ phòng chống hữu hiệu nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt sau này.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa đậu nành

– Dù có khá nhiều các khoáng chất và các vitamin nhưng sữa đậu nành lại có ít protein, vitamin A, folate, canxi và kẽm hơn so với sữa bò, và đặc biệt chúng không có chứa vitamin B12.

Do đó, nếu con bạn thường xuyên uống sữa đậu nành hơn các loại sữa khác thì phụ huynh hãy chắc chắn bổ sung thêm cho trẻ nguồn vitamin B12 và canxi trong chế độ ăn uống của con bạn vì những phytates có trong sữa đậu nành có thể làm giảm hấp thu canxi khi vào cơ thể trẻ.

Bạn hãy bổ sung cho trẻ luôn được ăn thêm các nguồn thực phẩm lành mạnh khác có thể nhận được loại vitamin B12 và nguồn canxi từ các nguồn thực phẩm khác như bông cải xanh, rau bina, ngũ cốc, sữa chua, nước trái cây. Hoặc nhiều bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho trẻ uống bổ sung vitamin B12 là ổn.

– Một số trẻ cũng có thể bị dị ứng với sữa đậu nành, và những em bé này không nên uống sữa đậu nành.

– Chuyên gia Insight, Trường Đại học Y Harvard cũng khuyến cáo trẻ em không nên uống quá nhiều sữa đậu nành hàng ngày mà nên được giới hạn chỉ uống 1-2 ly sữa đậu nành mỗi ngày.

Loading...

Ngoài ra, người lớn cũng không cần phải tránh uống nó hoàn toàn mà vẫn có thể thoải mái tiêu thụ sữa đậu nành thường xuyên trong suốt cuộc đời mà không cần phải lo ngại về những tác dụng phụ bất lợi của chúng với sức khỏe.