Trẻ dễ bị tự kỷ nếu thai phụ tiếp xúc môi trường ô nhiễm thường xuyên

Trẻ dễ bị tự kỷ nếu thai phụ tiếp xúc môi trường ô nhiễm thường xuyên theo báo cáo các nhà khoa học Mỹ. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu tác hại của môi trường ô nhiễm đến thai nhi ra sao dưới đây nhé.


me bau tiep xuc voi moi truong o nhiem de

Phụ nữ có thai được khuyên nên hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm – Ảnh: ThinkStock

Loading...

Khảo sát và nghiên cứu khoa học trên được thực hiện với 1.767 trẻ. Trong đó, số trẻ mắc chứng tự kỷ là 245 em, số trẻ bình thường là 1.522 em.

Khảo sát này cho kết luận rằng bà mẹ khi mang thai càng tiếp xúc nhiều với môi trường bụi bẩn thì con càng có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ.

Các nhà khoa học cho rằng, các phân tử bụi dù rất nhỏ cũng có thể xâm nhập vào phổi các bà mẹ và truyền qua các mạch máu.

Dù nghiên cứu này cần nhiều thời gian để chứng minh nhưng các chuyên gia đã khuyến cáo các phụ nữ mang thai cần hạn chế tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm để giảm thiểu nguy cơ có thể vô tình làm cho con mắc chứng tự kỷ. Giáo sư Marc Weisskopf, trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng: “Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy rằng ô nhiễm môi trường đóng vai trò quan trọng trong nguy cơ gây tự kỷ bẩm sinh ở trẻ”.

me bau tiep xuc voi moi truong o nhiem de 1

Đây là lần thứ năm khảo sát mối liên quan giữa ô nhiễm môi trường với chứng tự kỷ được thực hiện và đều cho những kết luận tương tự.

Loading...