Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Trẻ 11 tháng tuổi có thể làm được những gì

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có những khả năng hoạt động tương ứng. Với trẻ 11 tháng tuổi thì điều tuyệt vời nhất là bé bắt đầu bi bô như mẹ, ba ba và một số hành đống khác nữa. Cha mẹ cùng tìm hiểu những gì bé làm khi được 11 tháng tuổi nhé.


11 thang tuoi be lam duoc nhung gi

Sự phát triển của trẻ sau 11 tháng

Loading...

Nhiều cột mốc phát triển thú vị đang chờ đón trẻ ở những tháng cuối cùng trước khi được một năm tuổi. Hầu hết trẻ ở độ tuổi này đang chập chững tập đi và bập bẹ nói những từ đơn. Một vài trẻ đã có thể đi được những bước đầu tiên (thậm chí là bỏ qua giai đoạn bò) nhưng hầu hết đều phải đợi đến tròn một năm tuổi. Thông thường trẻ cũng sẽ nói được những từ đầu tiên và học từ mới rất nhanh vào giai đoạn này nhưng cũng tùy thuộc tốc độ phát triển của từng đứa trẻ. Chính môi trường nuôi dưỡng, mối gắn kết bền chặt giữa bạn và trẻ cũng như một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý đã thúc đẩy trẻ đạt được những bước tiến vượt trội này.
Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của trẻ 11 tháng tuổi:

Trí thông minh

Não bộ ngày càng phát triển giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, lắng nghe và quan sát mọi thứ xung quanh mình. Trẻ dần phát hiện ra rằng những đồ vật thường ngày đều có tác dụng riêng và bắt đầu tập cách sử dụng chúng, ví dụ như bấm nút điện thoại hoặc vuốt lên màn hình máy tính bảng. Hầu hết các trẻ dành thời gian tìm hiểu cách thức hoạt động của các sự vật bằng cách bắt chước bạn và hay áp dụng phương pháp thử sai. Những món đồ chơi xung quanh sẽ mang lại cho trẻ vô số cơ hội để khám phá thông qua các hành động đập, chọc, đưa vào miệng và thậm chí là ném đi.

Kỹ năng vận động

Kỹ năng này đang được phát triển nhanh chóng, từ việc ngồi không cần hỗ trợ cho đến trẻ tự chuyển sang tư thế bò, và bây giờ là tự đứng lên được bằng cách bám lấy một đồ vật như cạnh bàn ghế. Dù cơ thể cứng cáp hơn và đã có khả năng phối hợp giữa các bộ phận, trẻ có thể vẫn cần tựa vào bạn hoặc các điểm tựa khác để đứng vững. Hay thậm chí trẻ có thể dám mạo hiểm bước đi khi có vật để vịn – hành động này có thể xem như là một hình thức trẻ chập chững tập đi. Thêm vào đó, trẻ có thể mạo hiểm tiến tới một vài bước. Nếu muốn với tới một đồ vật nào đó trẻ chuyển sang tư thế bò dù không có gì để bám. Sự cải thiện khả năng phối hợp giữa các ngón tay giúp trẻ có thể tự ăn được và thử các trò chơi mới như khám phá bên trong một chiếc cốc hoặc đập các khối xếp hình.

Kỹ năng giao tiếp

Trẻ sử dụng các cử chỉ để thể hiện cảm xúc và nhu cầu của mình ngày càng thuần thục hơn, bao gồm chỉ tay, gật đầu, lắc đầu. Hãy lắng nghe tiếng nói đầu đời của trẻ và nhớ rằng chúng có thể không giống với những gì bạn nói. Những từ ngữ này có thể được xem như là khởi đầu của việc liên kết những tiếng gọi cụ thể với từng người hoặc từng vật, chẳng hạn như tiếng nói đầu đời của phân nửa những đứa trẻ là gọi tên mẹ bằng “ma ma”. Thậm chí trẻ còn đặt tên cho bình sữa hoặc chiếc chăn của mình nữa. Việc trẻ gắn âm thanh với các đồ vật và cố gắng gọi chúng theo cách giống của bạn là một bước tiến rất quan trọng. Một điều thú vị là từ đầu tiên trẻ có thể nói được hầu hết trong các trường hợp đều là danh từ.

Cảm xúc

Loading...

Hãy quan sát kỹ và bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ ở 11 tháng tuổi đang học và luyện tập các kỹ năng xã hội bằng cách bắt chước và làm theo bạn. Đặc biệt là việc trẻ thích quan sát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ của những đứa trẻ khác. Tuy nhiên trẻ có thể căng thẳng khi gặp người lạ. Chẳng hạn như khi ở sân chơi, sự xuất hiện của một người bạn mới có thể khiến trẻ khóc và bò đi chỗ khác. Đó là cách trẻ nói “Mẹ ơi, con không biết những người này, con muốn mẹ cơ!” Điều này chứng tỏ não bộ và cơ thể trẻ đã có thể phối hợp ăn ý với nhau.