Trà xanh tốt cho người bệnh đái tháo đường, bệnh tim

Những nghiên cứu cho thấy công dụng của trà xanh trong phòng chống một số bệnh mãn tính. Trong bài viết bạn sẽ thấy loại chà này tốt cho người bệnh tim, đái tháo đường ra sao nhé.


Trà xanh giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyên nhân gây chết người hàng đầu của bệnh tiểu đường chính là bệnh tim. Một trong những lý do khiến những bệnh nhân tiểu đường phải chịu đựng nguy cơ mắc bệnh tim rất cao chính là do cơ thể của họ sản xuất ra nhiều chất AGEs (advanced glycation end products). Những phân tử này được hình thành khi đường kết hợp với một protein hoặc phân tử chất béo. Khi đã được hình thành, phân tử AGEs tích tụ trong các mạch máu và những tế bào khác trong cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tổn hại cho hệ thần kinh, các bệnh về mắt, thận và tim ở người bị tiểu đường. Chúng cũng được cho là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực của quá trình lão hóa ở cả những người bị tiểu đường và không bị tiểu đường.

Những lợi ích khác của trà xanh đối với bệnh nhân tiểu đườngTheo một kết quả nghiên cứu gần đây, các chất polyphenol trong trà xanh, đặc biệt là EGCG, có khả năng giúp hạn chế sự hình thành các phân tử AGEs nên có thể ngăn ngừa một số biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim.

Loading...

Một kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy cả trà xanh và trà đen đều giúp hạ thấp mức đường huyết ở những con chuột bị tiểu đường trong phòng thí nghiệm, đồng thời còn mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, một căn bệnh về mắt khá phổ biến ở những người bị tiểu đường. Những kết quả này vẫn cần phải được kiểm chứng trên con người, tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia đều tin rằng, những ảnh hưởng của trà xanh trong việc làm giảm mức glucose ở người và động vật đều giống nhau.

Trà xanh giúp người bị tiểu đường kiểm soát được cân nặng

Một trong những điều rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là tránh bị tăng cân vì chúng làm cho người bệnh khó kiểm soát mức đường huyết. Trà xanh chính là một vị cứu tinh trong vấn đề này. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể giúp đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất ở mức vừa phải, đốt cháy chất béo ở cả những người bị tiểu đường và không bị tiểu đường. Như vậy, trà rõ ràng là một thức uống tốt cho người bị tiểu đường so với các loại nước uống không gas khác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là trong trà có chứa caffeine. Do đó, đối với những người đã có tiền sử về những vấn đề liên quan đến tim hoặc bị cao huyết áp, cần trao đổi trước với bác sĩ nếu muốn uống nhiều trà.