Tìm hiểu dụng cụ và nguyên liệu đan len

Các bước đan len cơ bản cho lần đầu tiên
Cách in hoa văn lên vải nhanh và đẹp
Cách đan người tuyết len tặng chàng nhân ngày noel

Bạn gái muốn tìm hiểu cách đan len thì hãy tham khảo bài viết này trước nhé. Nội dung bài viết này là các kiến thức cơ bản để học đan len


Dụng cụ và nguyên liệu đan len

Tìm hiểu về sợi len

Có thể chia làm 3 loại sợi len chính theo tiêu chí chất liệu

Loading...

1. Len lông cừu

Len lông cừu

Được se từ 100% lông của con cừu, chất lượng thì tất nhiên là số 1, rất mềm, ấm, chất lượng cao, và dĩ nhiên là vô cùng đắt. Ngoài ra cũng có sợi từ lông các con khác nữa nhưng chủ yếu vẫn là lông cừu. Vì khả năng nuôi, và cả khả năng ra lông của cừu nữa, có hạn nên sợi len lông cừu không đủ để đáp ứng nhu cầu đan móc của chị em trên toàn thế giới nherang, vì vậy người ta phải sản xuất loại len thứ hai sau.

2. Sợi len công nghiệp

Len công nghiệp

Được sản xuất từ sợi tổng hợp hoá học. Phần lớn các sản phẩm len bán trên thì trường là loại len này. Là sợi tổng hợp nên có thể mang rất nhiều mầu sắc, và tuỳ thuộc vào công nghệ chế biến mà có chất luợng khác nhau, và có giá tiền khác nhau. Có nhiều loại sợi chất lượng tốt và mềm không khác len lông cừu. Vì dễ sản xuất nên len này chiếm ưu thế trên thị trường.

3. Len cotton

Len cotton

Được chế biến từ quả bông, giống như sợi vải may áo vậy. Đặc điểm là không co dãn nhiều và không giữ nhiệt như sợi len công nghiệp hay len lông cừu, nên có thể dùng để đan móc áo mặc mùa hè.

Ngoài ra có rất nhiều sợi len pha trộn một ít chất liệu này với chất liệu kia, ví dụ len tổng hợp có pha lông cừu hay len tổng hợp có pha cotton, vv…. Và tuỳ cách sản xuất có thể cho ra sợi len xù, óng ánh, 1 sợi pha nhiều màu, vv…

Tìm hiểu về kim đan len

Kim đan là dụng cụ không thể thiếu và chắc chắn không một ai biết đan len mà lại không biết đến bộ kim đan. Tuy nhiên, chọn kim đan như thế nào và sự khác biệt giữa các loại kim có lẽ vẫn gây nhiều bỡ ngỡ cho các bạn mới học đan.

1. Kim đan len bằng gỗ (wooden needles/bamboo needles)

Đặc điểm của kim gỗ là kém trơn nhất trong tất cả các loại, do đó nếu hoa văn bạn đan đòi hỏi đan chặt tay thì kim gỗ là lựa chọn phù hợp nhất, ngoài ra nếu bạn có thói quen đan lỏng tay thì bạn cũng nên bổ sung bộ kim đan gỗ cho bộ sưu tập của mình.

Thị trường kim đan gỗ ở Việt Nam hiện nay chia làm hai loại, có kim trúc và kim tre. Điểm khác biệt là kim trúc được vót bằng máy trong khi kim tre được vót bằng tay do đó sản phẩm chất lượng không cao, bề mặt không láng mịn, dễ gây xơ xước len, thậm chí có trường hợp hai kim đan trong cùng một đôi có kích cỡ không bằng nhau. Giá cả như mình biết ở Đinh Liệt kim trúc được bán 10k/đôi trong khi kim tre có giá 5k/đôi.

Trong trường hợp các bạn đã lỡ mua kim tre thì có một cách khắc phục là mua một tờ giấy ráp sau đó mài bớt phần thô ráp cho kim đan trơn mịn hơn. Lưu ý khi sử dụng giấy ráp phải hết sức cẩn thận nếu không muốn kim đan nhỏ hẳn đi hoặc hai kim mài không đều nhau nhé. Tất nhiên không gì bằng đan nhiều cho kim đan trơn bóng hẳn lên. Ngày xưa các bà các mẹ thường dùng kim đan đó xọc nhiều lần vào thùng gạo hoặc xọc vào cuộn len nhiều lần. Tuy nhiên cách này nghe có vẻ xót len quá nên em không dùng.

Kim bằng tre

Kim đan len bằng tre

Kim bằng trúc

Kim đan len bằng trúc

Các bạn có thể để ý phân biệt kim tre và kim trúc dựa vào đầu kim đan. Do vót bằng máy nên đầu kim đan được gọt trực tiếp trên thân que trúc, loại trừ được trường hợp lớp keo dính không chắc làm cho hạt gỗ đính trên đầu kim đan rơi ra ngoài.

2. Kim đan len bằng kim loại (steel needles/aluminium needles)

Kim đan len kim loại

Do đặc điểm là được làm từ kim loại, kim inox trơn và nặng nhất trong tất cả các loại, do đó phù hợp với những bạn đan chặt tay hoặc hoa văn ren, tạo thành nhiều lỗ trên sản phẩm.

3. Kim đan len bằng nhựa (plastic needles)

Kim đan len bằng nhựa

Mặc dù loại kim này có giá thành cao hơn các loại kim đan khác nhưng ưu điểm là không quá trơn như kim đan bằng kim loại cũng không rít như kim gỗ nên thích hợp với những người mới tập đan. Màu sắc hình dáng đa dạng phong phú

Tìm hiểu Kim đan len dùng đan vòng (circular needles)

Kim đan vòng dùng để đan những đồ có dạng hình ống như áo, váy, mũ…Tương tự như kim đan thẳng, kim đan vòng cũng có ba loại kim gỗ, kim kim loại và kim nhựa với đặc điểm tương tự

1. Fixed circular needles

Kim vòng bằng gỗ, nhựa

Kim đan vòng bằng gỗ

Kim đan vòng bằng kim loại.

Dưới đây là hai loại kim đan vòng phổ biến có bán tại Việt Nam. Khi chọn mua kim đan vòng các bạn nên để ý loại kim đan mà phần kim loại nối liền với sợi dây có một góc cong nhất định (hình trên) khác hẳn với hình bên dưới.

Kim đan vòng bằng nhựa

Góc cong này giúp cho các mũi đan được chuyển từ dây sang kim một cách dễ dàng, hạn chế tình trạng giằng co gây roãng sản phẩm. Ngoài ra ở Đinh Liệt có bán hai loại kim đan vòng là kim đan áo và kim đan cổ, các bạn quan tâm có thể hỏi loại kim vòng đan cổ áo, sợi dây nối giữa hai kim ngắn hơn nhiều so với các loại kim đan vòng thông thường, phù hợp với nhu cầu đan cổ áo. Tuy nhiên loại kim này không phù hợp cho các bạn đan bít tất, găng tay, mũ.

Interchangeable circular needles

Đặc biệt ở nước ngoài có một loại kim đan vòng được gọi là interchangeable circular needles

Dụng cụ và nguyên liệu đan len

Với loại kim này phần dây nối và kim đan có thể dễ dàng tháo lắp giúp cho người dùng có thể dễ dàng thay đổi kích thước sợi dây nối cũng như kích cỡ kim đan cho phù hợp, thuận tiện cho việc cất trữ cũng như tiết kiệm kinh phí đầu tư.

Loading...

Kim hai đầu (double point needles)

Kim hai đầu thường thấy nhất là dùng để đan các đồ hình ống có chu vi nhỏ như găng, mũ,bít tất… Tuy nhiên một số trường hợp người ta cũng sử dụng để đan những sản phẩm double side (2 mặt đều đẹp). Ngoài ra kim hai đầu cũng rất thuận tiện trong các mũi đan vặn thừng (với điều kiện là kim đó có kích thước tương đương với kim đang dùng).

Kim giữ (birds wing/ birds beak cable needle/ J hook cable needle

Kim giữ có lẽ không mấy phổ biến ở Việt Nam nhưng các bạn có thể tham khảo thêm trong trường hợp gặp phải nhưng pattern yêu cầu những dụng cụ như vậy thì các bạn có thể dùng double point needle để thay thế