Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Thuoc tranh thai khẩn cấp cùng cách dùng hiệu quả an toàn nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp bạn gái áp dụng khi yêu không an toàn. Bài viết giúp chị em có được cách sử dụng hiệu quả an toàn nhất cùng những tác dụng không mong muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết, có tác dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn. Có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp:

Loading...

Loại trong thành phần thuốc chỉ có levonorgetrel. Đây là một dạng progestogen có tác dụng ức chế trứng rụng và ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ.
Loại trong thành phần thuốc có cả  levonorgetrel + ethinyl estradiol. Ethinyl estradiol là một dạng estrogen tổng hợp.

Tỷ lệ tránh thai thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp
Thời gian sử dụng thuốc, ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn dùng thuốc trong vòng 24h kể từ khi quan hệ không an toàn thì tỷ lệ thành công là 95%; từ 24h – 48h là 85% và 48h – 72h là 58%. Thời gian càng xa thời điểm giao hợp tỷ lệ tránh thai thành công sau khi sử dụng thuốc tránh thai càng giảm. Vì thế, sau khi quan hệ không an toàn thì nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt.

Việc thường xuyên sử dụng thuốc cũng như lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng làm giảm tỷ lệ tránh thai thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp. Thậm chí còn gây những tác dụng phụ và biến chứng nghiêm trọng.
Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cùng những loại thuốc kháng sinh: Ampicilin, Tetracycline, Chloramphenicol, Neomycin, Rifampicin, thuốc ngủ Barbuturic….Bởi chúng làm giảm tỷ lệ thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Do đó, trước khi sử dụng, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn nhất để tăng tỷ lệ thành công sau khi sử dụng thuốc. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng:

Thuốc Postinor: Loại thuốc này đóng vỉ 2 viên nén. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất cho nhãn hiệu này là trong vòng 1 tiếng sau khi giao hợp uống một liều duy nhất. Nếu không có sẵn thuốc, và uống kịp trong vòng 1 tiếng thì trong vòng 72h sau khi giao hợp phải uống viên đầu tiên, và uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 tiếng đồng hồ.

Nếu không mua được Postinor, bạn có thể sử dụng những loại thuốc tránh thai thông thường, chỉ chứa hormone dành cho phụ nữ cho con bú như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon. Với nhóm thuốc này trong vòng 72h kể từ khi quan hệ không an toàn bạn cần uống 4 viên thuốc màu trắng (viên có chứa hormone), và uống tiếp 4 viên còn lại vào 12 tiếng kể từ lần uống đầu tiên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:
Levonelle-2, Norievo, Plan B, Postinor, Postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8h sau khi quan hệ không an toàn, 8h sau uống thêm 1 viên nữa.

Microlut, Norgeston, Microval chứa 0,03mg LNG: Trong vòng 8h sau khi quan hệ không an toàn hãy uống 25 viên/lần, 8h sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc Ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8h sau khi quan hệ không an toàn, 8h sau uống thêm  20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa Ethynil estradiol (EE) và Levonorgestrel (LNG) hoặc Norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:

Xem thêm: các biện pháp tránh thai hiệu quả an toàn nhất.

Loading...

Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral… trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Trong vòng 72h sau khi quan hệ không an toàn hãy uống 2 viên, 12h sau uống tiếp 2 viên nữa.
Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Trong vòng 72h sau khi quan hệ không an toàn hãy uống 4 viên, 12 giờ sau uống tiếp 4 viên nữa.
Trên đây là tỷ lệ tránh thai thành công và hướng dẫn cách sử dụng một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng an toàn và hiệu quả nhất. Các loại thuốc này nên được sử dụng sau khi quan hệ không bảo vệ càng sớm càng tốt, tuy nhiên không nên lạm dụng vì không chỉ làm giảm tỷ lệ thành công mà còn gây những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm.

Loading...