Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

thiếu ngủ sẽ giảm hiệu lực của vắc xin

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu lực của vắc xin là báo cáo của các nhà nghiên cứu tác dụng của giấc ngủ đối với những liều vắc xin khác nhau. Bạn cùng tham khảo tình trạng ngủ không đủ giấc lam giảm công dụng của vắc xin ra sao dưới đây nhé.


thieu ngu lam giam tac dung cua vac xin
Vắc xin sẽ phát huy tác dụng tốt nếu bạn ngủ hơn 7 tiếng mỗi đêm – Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu tiến hành tại Trường đại học California (Mỹ) nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và hiệu lực bảo vệ của vắc xin.

125 người được tiêm 3 liều vắc xin viêm gan siêu vi B. Liều thứ nhất và thứ hai được tiêm cách nhau 1 tháng, liều thứ ba được tiêm sau liều thứ hai 6 tháng. Tất cả đối tượng đều ghi nhật ký về giấc ngủ. 88 đối tượng được đeo thiết bị kiểm tra giấc ngủ bằng điện tử.

Các nhà khoa học nhận thấy, những người ngủ trung bình ít hơn 6 tiếng mỗi đêm thì nguy cơ không được bảo vệ khỏi virus gây bệnh tăng lên 11,5 lần so với người ngủ trung bình từ 7 tiếng trở lên.

Loading...

Aric Prather, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và là nhà tâm lý học sức khỏe lâm sàng tại Trường đại học California nói: “Kết quả nghiên cứu cho thấy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên hỏi bệnh nhân về giấc ngủ của họ trước khi tiến hành tiêm chủng vì thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu lực của vắc xin”.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Sleep.