Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Tác hại việc uống quá nhiều nước

Nước vô cùng quan trọng với sức khỏe vì thế cách chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống 1,5 đến 2 lít nước một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước cùng một lúc sẽ có tác dụng ngược lại đấy.


Tôi nghe mọi người nói phải uống nhiều nước để tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, ngừa lão hóa. Ngày nào tôi cũng đun nước bỏ sẵn vào bình, ép mình uống ít nhất hai bình, tổng cộng khoảng ba lít nước. Tuy nhiên, tôi lại cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đi tiểu nhiều lần, rất bất tiện. Xin hỏi bác sĩ, uống nước nhiều quá có tốt không? Vũ Thị Yến (Q.Tân Bình, TP.HCM)

uong nuoc nhieu qua co tot khong

Uống đủ nước rất tốt, vì nước giúp thanh lọc, thải các độc tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, bổ sung nước đầy đủ còn giúp ta giảm được nguy cơ mắc những bệnh như táo bón, mụn nhọt. Làn da sẽ căng trẻ hơn nếu bạn uống nhiều nước…

Thế nhưng uống nước bao nhiêu là đủ thì chưa hẳn ai cũng biết, vì uống nhiều nước thái quá cũng gây ra những tác hại không kém. Tốt nhất ta nên uống từ 1,5 – 2 lít nước/ngày và uống theo nhu cầu. Nếu uống nhiều quá sẽ gây rối loạn điện giải (ngộ độc nước). Ngộ độc nước làm giảm lượng natri trong máu, khiến bệnh nhân có thể đau đầu, ói mửa. Đó còn chưa kể, khi uống quá nhiều nước, thận sẽ phải lọc, làm việc nhiều hơn bình thường.

Loading...

Đã có minh chứng cho thấy áp lực lọc thận tăng trong thời gian dài khiến thận bị xơ, chai. Bàng quang của chúng ta thông thường khi chứa từ 300 – 350ml nước tiểu thì sẽ khởi động đi tiểu một lần. Vậy bạn uống mỗi ngày tới 3 lít nước, cộng thêm các thành phần thức ăn có chứa nước khác, tạm tính là hấp thu vào cơ thể tổng cộng 4 lít nước/ngày. Lượng nước này chia cho 12 tiếng, bạn sẽ đi tiểu từ 10 – 12 lần. Nếu cứ một tiếng đi tiểu/lần như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, gây bất tiện trong cuộc sống.

ThS-BS HỒ THANH BÌNH

(Phó khoa Nội tổng quát, BV Chợ Rẫy TP.HCM)