Suy nghĩ về sức khỏe và an toàn tình dục

Lời khuyên của chuyên gia sức khỏe gia đình là bạn nên cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về giới tính và sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những câu hỏi sai lầm đến ngớ ngẩn về tình dục an toàn. Bạn cùng tham khảo những suy nghĩ về sức khỏe sinh sản dưới đây nhé.


Tìm hiểu thêm về cơ thể và những lựa chọn của mình là điều tốt, nhưng hãy khám phá những kết quả tìm kiếm ấy một cách thận trọng. Nguồn thông tin trên mạng hết sức phong phú nhưng nếu quá tin tưởng mà không kiểm chứng lại thì bạn rất có khả năng bị “tai nạn” vì những thông tin theo kiểu “nghe người ta nói”. Nhất là với vấn đề sức khỏe sinh sản thì thông tin nhiều, từ chính thống và chính xác đến những tin tức đã cũ, không đầy đủ hoặc có sai sót.

Bạn đã từng trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề sức khỏe và an toàn tình dục chưa? Bạn đã tham gia các buổi hội thảo về vấn để này được tổ chức bởi một bệnh viện hoặc tổ chức có uy tín? Gia đình bạn có trẻ tuổi vị thành niên hay chính bản thân bạn- một người trưởng thành nhưng vẫn còn “mù mờ” nhiều thông tin về vấn đề này? Các bác sĩ đã đưa ra những câu trả lời cho những quan niệm cơ bản về sức khỏe và an toàn tình dục, có thể bạn cũng muốn biết về nó đấy.

 

Loading...
ban co tung nghi the nay ve suc khoe va

Bạn và người yêu đã có những kiến thức gì về sức khỏe và an toàn tình dục? Ảnh: Corbis

Quan niệm: Bạn có thể bị STD từ bàn ngồi toilet

Các bệnh nhiễm trùng hoặc lây qua đường tình dục không thể sống bên ngoài cơ thể trong thời gian dài – đặc biệt không phải trên bề mặt cứng và lạnh như bàn ngồi toilet. Thêm vào đó, dù sao chúng cũng không hiện diện trong nước tiểu (thường là vô trùng), nên khả năng bạn bị lây bệnh từ ai đó sử dụng toilet trước mình là không có – TS. BS Sofia Yen chuyên gia y học nghiên cứu về vấn đề an toàn tình dục nói.

Tuy vậy, điều bạn cần lo lắng chính là những tiếp xúc da với da, miệng với miệng tưởng như vô hại. Lấy ví dụ, hôn môi có thể truyền bệnh mụn giộp (thậm chí hôn sâu có thể làm lây lan bệnh chlamydia và bệnh lậu – Tiến sĩ Yen cảnh báo), trong khi đó việc da cọ xát vào nhau có thể truyền những bệnh truyền nhiễm như mụn cóc sinh dục, mụn giộp, ghẻ và  rận mu.

Quan niệm: Bạn không thể có thai trong lần đầu quan hệ tình dục

Quan niệm này dường như đứng về phía bạn, nhưng không có lý do gì để liều lĩnh cả. Khả năng mang thai ngay từ lần đầu quan hệ cũng tương đương như ở bất cứ lần nào khác. “Thực tế là một số thống kê nói rằng có đến 20% người có thai trong vòng một tháng sau khi bắt đầu quan hệ”, Tiến sĩ Yen nói.

Quan niệm: Bạn không thể có thai khi đang trong “tháng”

Điều này là không chắc chắn, nhưng không phải là không thể – đặc biệt nếu bạn không dùng bao cao su hoặc biện pháp kế hoạch nào khác. Một số phụ nữ có kỳ kinh dài trùm qua ngày bắt đầu rụng trứng, có nghĩa là họ có thể thụ thai kể cả khi đang hành kinh.

 

 

ban co tung nghi the nay ve suc khoe va 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp không gây sảy thai như bạn vẫn lo lắng. Ảnh: Corbis

 

Giả sử bạn có một chu kỳ kinh nguyệt ngắn (ví dụ 21 ngày) và kỳ kinh kéo dài 1 tuần. Nếu bạn quan hệ vào ngày gần cuối chu kỳ, bạn có thể có thai do tinh trùng có thể sống đến 72 giờ trong ống dẫn trứng.

Ngoài ra, còn có trường hợp mang thai muộn có thể xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh, khi chu kỳ kinh nguyệt không còn ổn định. Các chuyên gia nói rằng trước khi bạn đã mãn kinh được một năm thì việc ngừng các biện pháp kế hoạch hóa sinh sản là không an toàn chút nào.

Quan niệm: Phụ nữ cần làm xét nghiệm Pap khi bước vào tuổi 18

Năm 2003, American College of Obstetricians and Gynecologists đã thay đổi khuyến nghị của mình đối với các xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, hay còn gọi là xét nghiệm Pap; trước đó, xét nghiệm này được đề nghị lập tức sau khi người phụ nữ quan hệ tình dục lần đầu tiên hay bước sang tuổi 18, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Hiện nay, các xét nghiệm Pap không được khuyên dùng cho đến khi người phụ nữ đã quan hệ tình dục khoảng 3 năm, hoặc khi bước sang tuổi 21.

Một xét nghiệm Pap sớm có vẻ vô hại, nhưng sự căng thẳng do áp lực cần thực hiện xét nghiệm này – thường được nghĩ đến như một thủ tục mang tính “xâm phạm” và khó chịu (vì phải lấy mẫu xét nghiệm trong cổ tử cung thông qua cơ quan sinh dục của người phụ nữ) – có thể khiến cho những phụ nữ trẻ có xu hướng tránh bác sĩ phụ khoa, hoặc không tìm hiểu thêm được về biện pháp tránh thai. Theo Tiến sĩ Yen, các bạn gái trẻ nên được gặp và trao đổi với bác sĩ về những vấn đề này mà không cần thực hiện những xét nghiệm không cần thiết.

Vì sao lại có thay đổi này? Hầu hết các trường hợp HPV sẽ tự sạch trong vòng ba năm; chỉ có những trường hợp còn lại lâu hơn – và có thể được phát hiện bằng một xét nghiệm Pap sau đó – là cần bận tâm thực sự vì có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Quan niệm: Thuốc tránh thai khẩn cấp gây sảy thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như RU-486, một loại thuốc gây phá thai. Sự thật là nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp  khi đã mang thai — tức là nếu trứng đã được thụ tinh và bám vào thành tử cung của bạn — nó sẽ không gây khác biệt chút nào cả.

Trong nghiên cứu trước đây, hơn 30% thanh thiếu niên đã có quan hệ tình dục nói rằng họ tin thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây sảy thai. Điều đáng nói ở đây là nhiều trang web lại không nêu rõ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không thể gây sảy thai, bản chất của thuốc là làm ngăn chặn tối đa khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau nếu bạn quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ nào.

Quan niệm: Thuốc ngừa thai gây tăng cân

 

ban co tung nghi the nay ve suc khoe va 2

Chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai làm phụ nữ tăng cân. Ảnh: Corbis

Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng không thể chứng minh sự liên quan giữa thuốc tránh thai và việc tăng cân, đây vẫn là một trong những quan niệm phổ biến nhất của phụ nữ ở đủ mọi lứa tuổi.

Cụ thế, một bài báo xuất bản năm 2006 đã phân tích 44 nghiên cứu trước đây và thấy rằng tuy một số đối tượng có tăng cân trong quá trình nghiên cứu, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy biện pháp kế hoạch hóa của họ là thủ phạm.

”Chúng tôi đã nghe từ nhiều bệnh nhân của mình rằng họ lo lắng về việc tăng cân do uống thuốc tránh thai.” Tiến sĩ Yen nói. “Nhưng không có phụ nữ nào tăng cân cả. Tôi vẫn sẽ lựa chọn việc ngừa thai hơn là lan truyền một quan niệm không có cơ sở khoa học.”

Một dạng biện pháp tránh thai có thể gây tăng cân là thuốc tiêm tránh thai DMPA, thường được gọi là tiêm tránh thai. Trong một nghiên cứu đăng tháng Ba, 2009, các nhà nghiên cứu của đại học Texas đã liên hệ giữa việc tiêm loại thuốc này với việc tăng trung bình 5 kg sau 3 năm.

Loading...

Quan niệm: Nếu đã tiêm HPV, bạn được an toàn không bị ung thư cổ tử cung

Gardasil và Cervarix là những vắc xin ung thư cổ tử cung ngăn chặn hai loại  vi rút u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân thường xuyên nhất gây ung thư cổ tử cung. Gardasil còn bảo vệ người dùng khỏi hai dạng chủ yếu gây mụn cóc sinh dục. Nhưng khoảng 30% các ca ung thư cổ tử cung không thể bị ngăn chặn bằng những vắc xin này, vậy nên với tất cả phụ nữ, dù đã tiêm hay chưa, điều quan trọng họ phải làm là tiếp tục thường xuyên làm xét nghiệm Pap.

Gardasil đã được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trai và nam giới vào năm 2009 nhằm giảm nguy cơ phát triển mục cóc sinh dục. Điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan HPV gây ung thư cho đối tác nữ.

Quan niệm: Thụt rửa là một cách vệ sinh âm đạo tốt

Âm đạo tự bản thân nó có thể làm sạch, và việc thụt rửa thực sự gây ra hại nhiều hơn lợi. Những vi khuẩn tự nhiên được tìm thấy trong âm đạo giúp giữ cho nó sạch sẽ và khỏe mạnh, việc thụt rửa có thể làm xáo trộn sự cân bằng đó và làm lây lan nhiễm trùng âm đạo vào ống dẫn trứng, tử cung và buồng trứng. Ngoài ra, thụt rửa không bảo vệ chống bạn lại những bệnh lây qua đường tình dục hay mang thai. Trong thực tế, thụt rửa làm cho người phụ nữ dễ mang thai hơn do nó đẩy tinh dịch lên xa hơn trong âm đạo và cổ tử cung.

Thường xuyên rửa bằng nước ấm và xà phòng không mùi, nhẹ dịu sẽ giúp giữ cho phần phía ngoài của âm đạo sạch sẽ. Hãy cố gắng tránh băng vệ sinh có mùi thơm, phấn bột hay thuốc xịt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.