Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

"Sex 9x" gây hoang mang cho bậc phụ huỳnh

Dưới đây là những chia sẻ cái nhìn về "Sex 9x"

“Giật mình”

Độc giả Thế Mẫn chia sẻ: “Cũng là một trong những người thuộc thế hệ 9x (1990) nhưng thật tình, nhìn vào thế hệ 9x tôi không thể nào hiểu nổi các bạn ấy nghĩ gì khi hành động như vậy… Có lẽ sự bùng nổ thông tin, cũng như sự thiếu ý thức của những người lớn hơn khi đưa những thông tin, những clip hài “có vấn đề” lên internet, sự dễ dãi của dòng nhạc thị trường với những ca từ không thể hiểu nỗi, cũng như có quá ít những bộ truyện tranh như Doremon hay Conan … mà ngày xưa lứa tuổi chúng tôi thường đọc đã hại các bạn”.

Loading...

Nhìn nhận về vai trò của gia đình, nhà trường, của truyền thông, một độc giả trẻ 20 tuổi nói: “Vấn đề giáo dục giới tính cần được nêu ra trong trường học thật sự cấp bách. Với cái kiểu tránh nói về vấn đề nhạy cảm của các thầy cô, để cho các em tự tìm hiểu về bản thân mình cũng như bạn khác giới bằng hính thức lên các trang web “đen” thật tai hại.

Tôi cũng từng là học sinh, cũng từng tự tìm hiểu các vấn đề khi thầy cô không giảng về nó. Thà thầy cô vẽ đường cho hươu chạy còn hơn là để cho các em tự tìm đường để rồi chạy mà không tìm được lối ra…”.

Khủng hoảng về “thang giá trị” ở giới trẻ

Theo Thạc sỹ Phạm Mạnh Hà, khoa Tâm lý học, ĐH KHXH&NV, xã hội của chúng ta đang sống chỉ chú trọng về phát triển kinh tế mà nhiều lúc quên đi những giá trị văn hóa. Chính sự lệch lạc này khiến không ít giới trẻ rơi vào trạng thái bị “sốc”, hoang mang, mâu thuẫn giữa những định kiến xã hội và cuộc sống hiện đại dẫn đến không ý thức được trách nhiệm của mình trong mỗi hành động.

Chỉ nhìn vào bề nổi rồi lên án, phê phán, dư luận và ngay cả nhiều bậc cha mẹ đã khiến không ít “nạn nhân của những clip sex” rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần.

Theo Thạc sỹ Hà, đó là ảnh hưởng của tâm lý “thích đổ lỗi và kết tội” của người phương Đông. “Thay vì việc trách móc, những bậc phụ huynh nên tìm hiểu nguyên nhân của hành động có phần nổi loạn của con mình. Hãy đặt câu hỏi ngược xem liệu rằng cách giáo dục của mình đã phù hợp chưa? Nếu chưa từng nói với con về tình dục thì tại sao lại áp đặt sai đúng và quy tội cho các em khi có hậu quả?

Mặt khác, tôi nghĩ rằng, sex là một hành động mang tính bản năng của con người, vì thế chúng ta không nên cản trở thô bạo mà phải chấp nhận nó như một chuyện bình thường. Đừng áp đặt và bình luận thiếu tôn trọng với nó, thay vào đó hãy giúp các bạn trẻ định hướng và điều chỉnh hành động theo một quy chuẩn nhất định.

Tôi cho rằng, sex ở tuổi nào không hẳn quan trọng bằng việc người ta ý thức ra sao về việc đó. Nếu bạn trẻ đủ chín chắn và ý thức được trách nhiệm của mình thì không có gì phải lên án hay quá khắt khe định kiến.

“Thực tế đã diễn ra thì không thể thay đổi được, quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận về nó. Khi đã chấp nhận, hãy bình tâm lại coi đó như một bài học, để rồi tập trung cho những dự định phía trước. Tất nhiên, đây là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía bản thân, và sự động viên khích lệ tinh thần của gia đình là không thể thiếu”, thạc sĩ Phan Mạnh Hà đưa ra lời khuyên.

Cha mẹ thời nay cũng phải “lớn lên” cùng con

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Kim Bắc – Đường dây tư vấn 1080 TP Hồ Chí Minh chia sẻ góc nhìn nhận về vai trò của gia đình- xã hội trong “cuộc cách mạng tình dục” đang diễn ra ở giới trẻ:

“Vai trò của cha mẹ, nhà trường, của công tác truyền thông tất cả đều rất quan trọng, nhất là gia đình. Một thực tế hiển nhiên là những em dính vào yêu đương sớm, vượt tầm kiểm soát của cha mẹ thường rơi vào những em có hoàn cảnh gia đình không thuận lợi: bố mẹ bỏ nhau, ở với ông bà hay thiếu cha, thiếu mẹ; cha mẹ mải làm ăn, có những đam mê riêng mà không quan tâm; những em thường học yếu, lười học, ý thức kỷ luật kém; học sinh các trường dân lập….
Việc định hướng dạy dỗ cho con em hiểu về tình bạn, tình yêu; những kỹ năng ứng xử, phòng tránh trước nhưng nguy cơ bị xâm hại, thiếu an toàn tình dục, trách nhiệm đầu tiên thuộc về cha mẹ. Cha mẹ phải luôn gần gũi, theo sát con trong từng suy nghĩ và hành động để có sự hỗ trợ, uốn nắn và định hướng nhân cách, thẩm mỹ cho con ngay từ bé chứ không phải đến lúc lớn, vào tuổi cập kê hoặc khi thấy con có người yêu rồi mới cấm đoán, đe nẹt, bằng các biện pháp cứng nhắc như: kiểm tra đt, máy tính; đưa đón từng bước; cấm vận không cho quan hệ bạn bè… thì có khi đã rất muộn rồi.

Từ những nhận định trên thì rõ ràng: việc giáo dục cho các em học sinh kiến thức về SKSS, SKTD, về Sex, về tình bạn, tình yêu là rất quan trọng và cần thiết. Càng được giáo dục sớm, chu đáo, bài bản càng tránh được nguy cơ. Và có lẽ trong khi chờ các cấp quản lý, các nhà hoạch định chính sách, cha mẹ nên tự bảo vệ con, giúp con tự bảo vệ mình.

Những gia đình có nền nếp, cha mẹ sống tốt, gương mẫu, nghiêm túc, yêu thương nhau thực lòng và có trách nhiệm với nhau, với con cái thì đó đã là những bài học rất thuyết phục với con cái.

Loading...

Ngoài ra, cha mẹ thời nay cũng phải “lớn lên” cùng con, phải trang bị cho mình những kiến thức vừa đủ và phù hợp để nói chuyện, thuyết phục được con. Bởi có những kiến thức, phong tục đã lạc hậu mà vẫn cứ đem ra áp dụng thì không còn hiệu quả với lớp trẻ thời nay.

Chúng vẫn có thể thân mật, gần gũi. Nhưng phải dạy con khi nào biết dừng lại, những tình huống nguy cơ, những kỹ năng phòng tránh, cách từ chối, cách tự bảo vệ . Xây dựng cho con một nhân sinh quan, thế giới quan đúng đắn: biết yêu cái đẹp, ghét và tránh cái xấu, cái ác; biết nâng niu sự sống, gần gũi và bảo vệ thiên nhiên, hoa lá, cỏ cây…

Một người con biết đam mê, yêu quý một cuốn sách, một bản nhạc; biết vun trồng, chăm chút vật nuôi, cây cảnh thì thường là những em có lối sống, cách yêu, cách nghĩ lành mạnh, nghiêm túc và trong sáng.

Sự hình thành nhân cách hay sự thay đổi bất thường nào đó trong cách sống sinh hoạt của con em mình, tất cả đều có nguyên do và trong một quá trình”.

Loading...