Phương pháp cấp cứu người bị điện giật

Khi thấy người bị tai nạn điện giật thì bất kỳ ai cũng có trách nhiệm tìm mọi cách để cứu người bị nạn.

Chú ý : Người bị điện giật trong tình trạng hôn mê tim ngừng đập vẫn có thể cứu sống nếu được cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp.

Yêu cầu: Phải an toàn tuyệt đối cho người cấp cứu, thực hiện cấp cứu nhanh chóng, đúng phương pháp.

Loading...

I. Tách người bị điện giật ra khỏi mạch điện:

Trường hợp cắt được mạch điện:

Phương pháp tốt nhất là tức khắc cắt điện bằng những thiết bị đóng cắt gần nhất như : Cầu dao, áp tô mát, công tắc điện, cầu chì, hoặc rút phích cắm. Khi cắt điện cần phải chú ý:

- Nếu mạch điện bị cắt cấp điện cho đèn chiếu sáng trong lúc trời tối thì phải chuẩn bị nguồn sáng khác để thay thế.

- Nếu người bị nạn ở trên cao thì phải có phương tiện hứng đỡ.

2. Trường hợp không cắt được mạch điện:

* Nếu ở mạch điện hạ áp (điện sử dụng trong gia đình):

Người đi cấp cứu phải có biện pháp an toàn cá nhân tốt như :

Đứng trên bàn, ghế hoặc tấm gỗ khô, đi dép hoặc ủng cao su, đeo găng cao su để dùng tay kéo nạn nhân tách ra khỏi mạch điện.

Nếu không có các phương tiện trên có thể dùng tay nắm áo, quần khô của nạn nhân để kéo ra, hoặc dùng gậy gỗ, tre khô gạt dây điện hoặc su-dung-dien-trong-gia-dinhđẩy nạn nhân để tách ra khỏi mạch điện.

Cũng có thể dùng kìm cách điện, búa, rìu có cán bằng gỗ để cắt đứt dây điện đang gây tai nạn. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi không đủ biện pháp an toàn.

* Nếu ở mạch điện cao áp:

Người đi cứu phải được trang bị các dụng cụ cách điện chuyên dùng như: găng tay cách điện, sào cách điện cao áp.

Trong trường hợp không trang bị đầy đủ những dụng cụ trên thì không được cứu nạn nhân. Lúc này cách tốt nhất là khẩn trương điện thoại cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện để cắt điện ngay.

II. Phương pháp cấp cứu sau khi nạn nhân được tách khỏi lưới điện

Sau khi nạn nhân được tách khỏi mạch điện thì phải tiến hành cấp cứu ngay trên cơ sở thể trạng nạn nhân như sau:

1. Nạn nhân chưa mất tri giác:

Nạn nhân chỉ hôn mê bất tỉnh trong giây lát, tim còn đập, thở yếu thì phải đưa nạn nhân đến chỗ thoáng khí yên tĩnh chăm sóc cho hồi tỉnh. Sau đó đi mời y, bác sĩ hoặc đưa nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất.

2. Nạn nhân mất tri giác:

Nếu nạn nhân nhân mất tri giác nhưng vẫn còn thở nhẹ, tim đập yếu thì phải nhanh chóng đưa nạn nhân đế nơi thoáng khí, nới rộng quần áo, thắt lưng, đồng thời moi rớt rãi trong mồm nạn nhân ra, sau đó xoa nóng người nạn nhân, đồng thời khẩn trương đi mời cán bộ y tế.

3. Nạn nhân đã tắt thở :

Nếu nạn nhân tắt thở, tim ngừng đập, toàn thân bị co giật thì phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến nơi thoáng khí, nới lỏng quần áo, thắt lưng, bành miệng ra để kiểm tra xem có đờm, máu, nôn … lấy ra, sau đó thực hiện hà hơi thổi ngạt kết hợp ép tim ngoài lồng ngực cho đến khi nào có bác sĩ, y sĩ đến và cho ý kiến quyết định mới thôi.

III. Phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp ép tim ngoài lồng ngực

Để nạn nhân nẵm ngữa, nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong mồm nạn nhân ra, đặt đầu nạn nhân hơi ngữa ra phía sau.

Người cứu đứng (hoặc quỳ) bên cạnh nạn nhân, đặt chéo hai bàn tay lên ngực trái (chỗ tim) rồi dùng cả súc mạnh thân người ấn nhanh, mạnh, làm lồng ngực nạn nhân bị nén xuống 3 đến 4 cm. Sau khoảng 1/3 giây thì buông tay ra để lồng ngực nạn nhân trở lại bình thường. Tốc độ ấn khoảng 60 lần/phút.

Loading...

Đồng thời với động tác ép tim, phải có người thứ hai để hà hơi thổi ngạt. Người cứu ngồi bên cạnh đầu, dùng một tay bịt mũi nạn nhân, một tay giữ cho mồn nạn nhân há ra (nếu lưỡi bị tụt vào thì kéo ra) hít thật mạnh để lấy nhiều không khí vào phổi rồi ghé sát mồn vào mồn nạn nhân mà thổi cho lồng ngực phồng lên. Hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân từ 14 – 16 lần/1 phút.

Cách phối hợp : Cứ hà hơi thổi ngạt một lần thì làm động tác ép tim 4 nhịp. Làm liên tục cho đến khi nạn nhân tự thở được hoặc có ý kiến bác sĩ mới thôi.

Nếu chỉ có một người cứu thì có thể làm như sau : Lần lượt thay đổi động tác, cứ 2 – 3 lần hà hơi thổi ngạt thì lại chuyển sang 4 – 6 lần ấn vào lồng ngực.