Phải làm sao khi cổ bị căng cứng sau khi ngủ dậy

Phải làm sao khi cổ bị căng cứng sau khi ngủ dậy là thắc mắc của nhiều người. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chứng cổ bị căng cứng dưới đây nhé.


Mẹ tôi 60 tuổi. Mới đây, sau khi ngủ dậy mẹ tôi thấy cổ bị căng cứng, cảm giác đau nhức khó chịu tăng dần. Mỗi khi quay cổ đều thấy đau, sau lan xuống bả vai, chi trên và vùng liên sống bả rất khó chịu. Xin bác sin tư vấn cách chữa trị? (Thanh Mai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội)

co bi cang cung sau khi ngu day chua tri

Loading...

Trả lời:

Bệnh vẹo cổ khi ngủ dậy thường là do tư thế lúc ngủ không hợp lý, gối đầu quá cao hoặc quá cứng khiến cho đầu cổ lệch về một bên.

Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn, gây đau đớn vùng cổ vai và tác động không tốt tới tâm lý người bệnh.

Bệnh nhân bị mắc chứng vẹo cổ, đầu vẹo hẳn sang một bên, sờ nắn thấy căng cơ rõ rệt ở một bên các cơ vai gáy.

Các dộng tác vận động cổ về phía đối diện hoàn toàn bất lực. Toàn bộ cột sống duỗi thẳng, mất đường cong sinh lý, người bệnh không có dấu hiệu gì về thần kinh.

– Thể nhẹ: có thể tự khỏi trong 24-36 giờ, sau vài cơn đau. Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như Aspirin, dẫn chất từ 1-2 ngày, xoa bóp bằng dầu vùng cổ-vai.

– Thể cấp: Bệnh nhân phải nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm không steroid kết hợp dùng các thuốc chống co cứng cơ. Cùng đó, sử dụng châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp cơ cùng cổ-bả vai, kéo giãn cột sống cổ, nắn chỉnh cột sống cổ tại bệnh viện…

– Thể tối cấp: Phong bế tại chỗ bằng novocain và cortioid.

Loading...

Bệnh nhân cần được đưa tới phòng khám chuyên khoa nhằm điều trị kịp thời đúng bệnh.