Những nguy hại khó ngờ của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông như một sản phẩm không độc hại, mang lại lợi ích, tốt cho sức khỏe những người muốn cai thuốc lá. Thế nhưng, đằng sau những lời quảng cáo đó, thuốc lá điện tử không "tốt" như mọi người lầm tưởng mà trái lại, chúng vẫn khiến người dùng phải đối mặt với nhiều hiểm họa giống như hút thuốc lá thông thường. Thậm chí, một số người còn nghiện cả thuốc lá điện tử lẫn thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại

Loading...

Năm 2009, Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ, phân tích mẫu hợp chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử của hai nhà sản xuất. Kết quả cho thấy, hàm lượng nicotine trong đó không phải lúc nào cũng phù hợp với con số ghi trên nhãn. Một số hợp chất gây ung thư và cả chất độc hại như diethylene glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông- được tìm thấy trong thuốc lá điện tử. Năm ngoái, các nhà khoa học Hy Lạp tuyên bố rằng, sử dụng thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ khó thở. Tuy nhiên, mặc cho những phát hiện này, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử vẫn khăng khăng sản phẩm của họ có tiềm năng cải thiện sức khỏe và cuộc sống của những người nghiện nicotine.

Trẻ em và thanh thiếu niên dễ dàng mua chúng

Với sự lầm tưởng thuốc lá điện tử không có hại, vì thế mặt hàng này không bị quy định khắt khe như thuốc lá nên trẻ em và thanh thiếu niên có thể tự do mua thuốc lá điện tử ở khắp nơi. Thậm chí, sản phẩm này còn được phép kinh doanh trực tuyến một cách hợp pháp. Nếu các bậc cha mẹ không quan tâm tới con cái mình một cách sát sao thì việc chúng hút thuốc lá điện tử hay thuốc lá thông thường cũng có hại như nhau.

Trong khi các công ty thuốc lá điện tử luôn "thao thao bất tuyệt" rằng không có hại cho trẻ em vì sản phẩm này chứa nhiều hương vị hấp dẫn như dâu tây, vani, bánh quy, caramel…nhưng thực chất các tinh dầu và hương liệu đi kèm với thuốc lá điện tử được bày bán phổ biến lại không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào kiểm tra chất lượng. Vì vậy, sản phẩm này đã dễ dàng lọt qua chuyện kiểm định chất lượng khắt khe và cứ nghiễm nhiễn được coi là "an toàn" trong tâm trí nhiều người.

Không bị cấm quảng cáo

Quảng cáo truyền hình của thuốc lá bị cấm song các chương trình quảng cáo cho thuốc lá điện tử được phát sóng khá phổ biến. Các công ty sản xuất thuốc lá điện tử không ngừng đầu tư cho quảng cáo nhằm tăng doanh thu. Theo tờ New York Time, chi phí quảng cáo cho thuốc lá điện tử trong năm 2012 hết 20,8 triệu USD, cao hơn nhiều so với năm 2010 là 2,7 triệu USD. Với việc quảng cáo tràn lan này, thuốc lá điện tử lại càng có cơ hội xâm nhập vào cuộc sống mà không phải chịu sự kiểm soát nào của pháp luật. Xã hội đón nhận sản phẩm này rất tự nhiên, trong khi không hề biết rằng nó cũng độc hại chẳng kém thuốc lá thật.

Hiện nay các nhà lập pháp chưa ban hành lệnh cấm hút thuốc điện tử ở các nơi công cộng. Vì vậy, trẻ em sẽ thấy thích thú và học tập khi thường xuyên nhìn thấy hình ảnh ngoài đời lẫn trên TV cảnh người lớn phì phèo khói thuốc.

Loading...

Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống

Một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Mỹ cho hay, 53% thanh niên Mỹ tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp họ khỏe mạnh hơn thuốc lá truyền thống, 45% còn lại cho rằng thuốc lá điện tử là "thần dược" giúp cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên họ đâu biết rằng, nhiều trường hợp bị nghiện cả thuốc lá điện tử lẫn thuốc lá truyền thống.

Trong khi thuốc lá truyền thống bị đánh thuế khá nặng, nhưng các nhà sản xuất chúng vẫn thu được khá nhiều lợi nhuận huống hồ thuốc lá điện tử lại chẳng bị một rào cản nào. Điều này như "chắp thêm cánh" cho các công ty sản xuất thuốc lá điện tử phát triển xâm nhập ngày càng sâu vào đời sống con người. Và vì thế, đã là thuốc lá thì đương nhiên có hại cho sức khỏe dù có được biến hóa dưới hình thức nào. Tất cả chỉ là trò đánh lừa thị giác "bình mới, rượu cũ" và hơn nữa cũng đã là chiêu "lách luật" thành công của các nhà sản xuất thuốc lá.