Những biến chứng do sốt với người cao tuổi

Sốt là triệu chứng của nhiều loại bệnh, đặc biệt là người cao tuổi càng nên cẩn trọng trước những cơn sốt vì nó có thể gây ra những biễn chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tình mạng đấy. Vì thế, bạn hãy tham khảo một số biến chứng do sốt ở người già dưới đây nhé.


Sốt không phải là bệnh, mà chỉ là triệu chứng của nhiều bệnh. Thời gian qua, do thời tiết bất thường khiến nhiều người cao tuổi nhập viện do sốt cao, người nhà không phát hiện hoặc không biết cách xử trí  nên dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc làm nặng thêm các bệnh lý mạn tính như: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo  đường…

Biểu hiện sốt khi nào ?

Loading...

Sốt là một triệu chứng thông thường ở người cao tuổi, thường không rõ rệt, không tương xứng với bệnh lý đang có trong cơ thể người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt ở người cao tuổi. Theo thống kê có khoảng 10% các trường hợp không tìm được nguyên nhân do tuổi cao khiến cơ chế điều hòa thân nhiệt ở người cao tuổi kém, hệ thống miễn dịch suy giảm nên dễ có phản ứng khi có sự xâm nhập của vi trùng, virut thậm chí  với thời tiết. Mặt khác  mắc các bệnh cảm cúm thông thường cũng có thể gây sốt đối với người cao tuổi nhưng do thói quen chủ quan, ít chú ý nên khiến các triệu chứng của bệnh lý kèm theo thường trầm trọng. Vì vậy, nếu tình trạng người cao tuổi sốt trên 38 độ C và kéo dài  từ 1 – 3 tuần lễ thì được coi là sốt kéo dài.

Khi người cao tuổi bị sốt cần được theo dõi, xử trí đúng.

Khoảng 10 – 15 phút mới cặp lại nhiệt độ để tránh nhầm lẫn tưởng là sốt đã hạ do khăn lạnh làm giảm nhiệt độ da tại chỗ nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao. Không nên đắp chăn, không được mặc nhiều áo hoặc mặc áo ấm vì càng làm cho nhiệt độ trong người tăng cao. Việc hạ sốt chỉ mang tính chất tạm thời. Sau khi nhiệt độ đã hạ nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám và được làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.

Lời khuyên của bác sĩ

Sốt ở người cao tuổi cũng có thể là một biểu hiện bất thường cần được hết sức quan tâm chăm sóc. Chính vì vậy, ngoài việc theo dõi, xử trí để hạ sốt thì chế độ ăn uống đối với người cao tuổi lúc sốt là vô cùng quan trọng. Không nên ép bệnh nhân ăn nhiều, cho ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu, đồng thời nên cho uống nhiều nước, có thể là nước trái cây như: nước cam, nước chanh…
Sau khi nhiệt độ đã hạ, cần đưa người thân của mình đến cơ sở  y tế gần nhà để được khám bệnh và được làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.

Lưu ý khi hạ sốt bằng thuốc

Người cao tuổi bị sốt, có thể sử dụng paracetamol 0,5g dạng viên uống hoặc dạng viên sủi hay viên đạn đặt hậu môn để hạ sốt. Khi dùng loại viên sủi, phải hòa tan viên thuốc trong cốc nước sôi để nguội và phải đợi cho thuốc tan hết mới uống. Do các viên sủi đều có chứa sẵn một hàm lượng muối natri bicarbonate nên người cao tuổi có một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, thận… khi dùng phải có chỉ định của bác sĩ. Liều paracetamol trung bình dùng cho người lớn là 0,5g một lần, từ 2 – 4 lần/ngày. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, do tác dụng của thuốc, nhiệt độ sẽ hạ, người bệnh sẽ ra rất nhiều mồ hôi nên có thể dùng nước ấm để lau khô với điều kiện trong phòng phải kín gió, việc vệ sinh thân thể như vậy sẽ mang lại cho người bệnh được cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Loading...

Paracetamol là thuốc phổ biến, dễ sử dụng nhưng nếu dùng quá liều và dùng lâu dài, thuốc vẫn có nhiều tác dụng phụ và biến chứng khá nguy hiểm, nhất là ở người cao tuổi. Chính vì vậy, khi người cao tuổi bị sốt cần hạ nhiệt bằng thuốc, phải sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.