Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nhóm máu nào là tốt nhất trong 4 nhóm máu

Máu được chia làm 4 nhóm O, A, B, AB thì ai cũng biết. Tuy nhiên, nhóm máu nào tốt nhất thì có thể bạn chưa biết. Vì vậy, bạn tìm hiểu chi tiết về từng nhóm máu dưới đây nhé.


Chào AloBacsi,

Lần đầu tiên em đi hiến máu em mới biết mình nhóm máu O, còn các bạn em thì có người A+, AA, AB.

Loading...

Vậy AloBacsi cho em hỏi, nhóm máu nào tốt nhất? Vì sao các bác sĩ không được lấy nhóm máu AB? Em hiến máu xong, BS không nói về nhà ăn gì bồi dưỡng, vậy em phải ăn gì để lấy lại sức? Cảm ơn các BS. – (Tiến Dũng – Lâm Đồng)

trong cac nhom mau nhom mau nao la tot nhat

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:

Chào em Dũng,

Không có nhóm máu nào tốt hơn nhóm máu nào cả, chỉ có nhóm máu hiếm mà thôi. Đó là nhóm máu AB, hay yếu tố Rhesus (viết tắc là Rh + hay -).

Người có nhóm máu AB chỉ cho và nhận máu từ nguời cùng nhóm AB, còn nếu kèm thêm yếu tố Rh (-) nữa thì càng cực kỳ hiếm, vì người có yếu tố Rh (-) chỉ cho và nhận máu từ người cũng có yếu tố Rh (-).

Theo thống kê, tỉ lệ người có nhóm máu AB là khoảng gần 8 %. Tại Việt Nam người có yếu tố Rh (-) chỉ có khoảng 0,04% (còn lại là người có yếu tố Rh (+) chiếm 99, 96%).

Không phải nhóm máu AB các BS không được lấy mà những người có nhóm máu hiếm này sẽ được đưa vào danh sách nhóm máu hiếm và lập thành “Ngân hàng máu sống” (nghe hơi bị…ghê há) và gởi trong người như thế, khi cần sẽ liên lạc ngay để lấy máu (tất nhiên người hiến phải hoàn toàn tự nguyện).

Loading...

Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ tạo thành máu mới ngay. Em chỉ cần ăn nhiều rau, trái cây, đặc biệt là loại có màu xanh và đỏ (nhiều Vitamin C, B), thức ăn nhiều đạm một thời gian ngắn là có đủ máu trở lại.

Thân mến!