Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nhiễm trùng đường tiểu trong thời kỳ mang thai nguy hiểm ra sao?

Nhiễm trùng đường tiểu trong thời kỳ mang thai nguy hiểm ra sao là câu hỏi của nhiều chị em mang bầu. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu hiệu quả cho bà bầu dưới đây nhé.


Tôi rất hay bị nhiễm trùng đường tiểu, giờ mang thai nên lại lo lắng hơn về vấn đề này. Xin bác sĩ tư vấn giúp về bệnh nhiễm trùng đường tiểu trong thai kỳ. Mức độ nguy hiểm cho người mẹ và thai nhi ra sao? Mai Lan (Q.2, TP.HCM)

nhiem trung duong tieu thai ky co nguy hiem khong

BS Bùi Thị Phương Loan

, Khoa Phụ sản, BV Mỹ Đức trả lời:
Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh lý thường gặp trong thai kỳ, có thể ở dạng nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng đến nhiễm trùng đường tiểu có triệu chứng.

Loading...

Đáng nói là nhiễm trùng đường tiểu làm tăng tỷ lệ sinh non, thai nhẹ cân, thai chậm tăng trưởng, thai chết lưu, tăng tỷ lệ tử vong chu sinh.Trong đó, khoảng 15-45% nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng sẽ tiến triển thành viêm thận-bể thận; nhiễm trùng huyết, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, gây tổn thương thận khó phục hồi, cao huyết áp, thiếu máu…

Chính vì sự nguy hiểm như vậy nên thai phụ cần được tầm soát nhiễm trùng đường tiểu trong thai kỳ. Nhiều nghiên cứu cho rằng, nên tầm soát ở thời điểm 12-14 tuần hoặc ở lần khám thai đầu tiên sau thời điểm trên. Đặc biệt, với những nhóm thai phụ nguy cơ cao (bất thường đường tiết niệu, sỏi thận, hồng cầu liềm, sinh non, đái tháo đường) cần phải được theo dõi kỹ.