Nguyên nhân trẻ rặn đại tiện rất khó khăn

Nguyên nhân trẻ rặn đại tiện rất khó khăn là thắc mắc nhiều người. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nó đi đại tiện của bé dưới đây nhé.


Con tôi ba tháng tuổi, mỗi lần đại tiện cháu rặn rất khó khăn, hơn nửa tiếng mới ra phân. Tôi tưởng cháu bị bón nhưng phân lại mềm. Có người nói cháu bị nóng, phải cho uống nước mát. Xin hỏi điều này đúng không và con tôi có bệnh gì không? (Ngọc Anh,TP.HCM)

vi sao moi lan dai tien be ran rat kho

ThS.BS Đinh Thạc

Loading...

, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, trả lời:

Bé mới ba tháng tuổi, khó đi tiêu nhiều khả năng bị rối loạn tiêu hoá nhẹ. Bé còn nhỏ nên chưa thể uống nước mát được. Những gợi ý sau có thể giúp bé đi tiêu dễ hơn: nếu mẹ cho bé bú, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm “mát” và nhiều xơ như các loại rau xanh, bí đỏ, chuối, đu đủ, lê, táo… kết hợp với xoa bóp nhẹ vùng bụng bé để bé dễ đi tiêu. Nếu bé bú bình, nên pha sữa đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, có thể cho bé uống thêm 1 – 2 muỗng càphê nước chín sau cữ bú, và cũng kết hợp với xoa bóp vùng bụng bé. Nếu việc đi tiêu không cải thiện, nên cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa để được điều trị cụ thể.