Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nguyên nhân tai bị ngứa, chảy nước vàng

Tai bị ngứa và chảy nước vàng có phải là bệnh viêm tai giữa hay không là câu hỏi của rất nhiều người. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị bệnh hiệu quả dưới đây nhé.


Tai cháu gần đây bị ngứa nhiều khiến cháu phải ngoáy tai liên tục. Khi sờ vào tai, cháu thấy có nước màu vàng. Vừa qua cháu đi học bơi, có phải do nước vô tai nên bị như vậy?

Lan Anh (Q.5, TP.HCM)

Loading...

tai bi ngua va chay nuoc vang co phai la

Theo mô tả, có thể tai bạn đã bị nhiễm nấm hoặc bệnh viêm ống tai ngoài.

Nguyên nhân có thể do tai bạn đã bị nhiễm nấm khi đi bơi, cũng có thể do bạn ngoáy tai không đúng. Cụ thể, mỗi khi cảm thấy ngứa tai, bạn dùng tay để ngoáy bất kể đã rửa hay chưa, hoặc sử dụng dụng cụ bất kỳ không phù hợp; hoặc bạn liên tục ngoáy tai thật nhiều cho đã ngứa.

Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị sớm. Nếu không điều trị kịp thời, nấm sẽ tấn công vào màng nhĩ, gây ra bệnh viêm tai giữa. Việc điều trị bệnh viêm ống tai ngoài khá dễ dàng và nhanh chóng, thường chỉ mất khoảng một tuần dùng thuốc nhỏ tai.

Song, bệnh cũng rất dễ tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Vì vậy, không nên tạo môi trường cho nấm hoạt động bằng cách không ngoáy tai thường xuyên, vì ráy tai vốn là một lớp màng bảo vệ ngăn bụi bẩn vào trong tai. Khi ngoáy nên dùng tăm bông sạch ngoáy nhẹ nhàng, tránh làm xây xát niêm mạc ống tai ngoài.

Khi đi bơi nên chọn những hồ bơi đạt chuẩn an toàn vệ sinh. Ngoáy nhẹ bằng que bông để vệ sinh tai sau khi bơi. Cách an toàn hơn là dùng mũ nhựa có thể bịt cả đầu và tai hoặc sử dụng nút ống tai để tránh nước vào tai. Không nên lấy ráy tai ở tiệm hớt tóc, nếu có thì nên sắm riêng một bộ lấy ráy tai cho mình, luộc hoặc sát trùng bằng alcol sau khi dùng.
BS Võ Quang Phúc (BV Tai Mũi Họng TP.HCM)

Loading...