Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nguyên nhân người già hay ăn không thấy ngon miệng

Vì sao người cao tuổi hay ăn không thấy ngon miệng là thắc mắc của rất nhiều người. Vì thế, Bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục chứng ăn không ngon miệng ở người cao tuổi dưới đây nhé.


Thời gian gần đây mẹ tôi thường có cảm giác ăn không ngon thậm chí không ăn khiến cho tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?Hoàng Thị Vân (Gia Lai)

vi sao nguoi cao tuoi thuong co cam giac an

Chán ăn, ăn không ngon là cảm giác hay gặp ở người cao tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do người già các giác quan suy giảm hơn như: mắt nhìn mờ, mũi ngửi kém, cảm giác ở lưỡi cũng không còn nhạy làm cho việc ăn uống kém ngon. Hơn nữa, các chân răng bắt đầu yếu khiến chức năng nhai bị giảm nhất là đối với người có răng giả, răng yếu bị lung lay thì việc nhai nuốt rất khó khăn, ăn chậm làm thức ăn nguội không hấp dẫn.

Ngoài ra người cao tuổi mắc một số bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hen phế quản, thoái hóa khớp, mất ngủ… khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn cũng dẫn đến chán ăn.

Loading...

Ngoài ra, nếu mắc bệnh mạn tính do đó thường xuyên phải sử dụng thuốc. Trong đó có một số thuốc có tác dụng phụ khiến bị đầy hơi, không tiêu và có cảm giác ăn không ngon như: Các thuốc trị bệnh tim, thuốc an thần, thuốc ngủ, chống đau nhức, thuốc trị cảm, chống nghẹt mũi… làm giảm cảm giác trong ăn uống, thậm chí có người thường xuyên bỏ dở bữa ăn.

Muốn khắc phục tình trạng này người già cần ăn thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt, không nên ăn quá no, không ăn mặn, không ăn nhiều mỡ. Cần ăn nhiều bữa trong ngày. Nên chia nhỏ thức ăn mềm, lỏng để dễ tiêu. Đối với những người cao tuổi mắc một sô bệnh mạn tính cần có chế độ dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

BS Trí Tráng