Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nguyên nhân kinh nguyệt thường kéo dài

Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ đau đầu. Bài viết giúp bạn lý do kinh nguyệt lại kéo dài nhé.

Chào bác sĩ,

Năm nay em 17 tuổi và là nữ. Thời gian gần đây em liên tục bị đau và khó chịu vùng bụng dưới kèm theo tình trạng nguyệt san kéo dài bất thường, có khi em ra máu phải đến hơn 20 ngày/tháng. Lượng máu mỗi kỳ ngày càng nhiều khiến đôi khi em cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì quá bất tiện trong sinh hoạt. Ngoài ra, em còn rất hay mắc tiểu mặc dù đã cố gắng hạn chế uống các loại nước. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có mắc phải bệnh gì nghiêm trọng không và cách xử lý ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (the_mup…@yahoo.com).

Trả lời:

Loading...

tai sao kinh nguyet lai keo dai

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải bệnh lý tắc ống dẫn trứng.

Ống dẫn trứng của phụ nữ đóng vai trò quan trọng đó là vận chuyển tinh trùng, hấp thụ trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nếu ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị tổn thương thì đều có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường, dẫn đến tinh trùng và trứng không thuận lợi đi qua, gây ra vô sinh nữ.

Bệnh còn dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nữ giới và gây ra trầm cảm ở một số bệnh nhân.

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng chủ yếu vẫn là do:

– Viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô bụng vùng chậu. Viêm có thể khiến cho màng mô của ống dẫn trứng bị rách, hỏng tạo nên sẹo, khiến cho khoang ống hẹp dần và tắc.

Thông thường khi bị viêm ống dẫn trứng thì sẽ cảm thấy đau bụng dưới, dịch tiết ra nhiều, đau lưng và một số triệu chứng khác, đôi khi cũng tăng thể tích lượng máu kinh nguyệt.

– Viêm vòi trứng do nấm Mycopacteryum-tuberai-losis (thường gặp ở những phụ nữ vùng nông thôn).

– Vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung.

– Một số chủng nấm bệnh khác như: trùng cầu nho (staphylococus), strep-tococcus, vi khuẩn lậu song cầu đi qua âm đạo đến cổ tử cung và tử cung rồi lan đến ống dẫn trứng.

Những dấu hiệu chỉ điểm cho sự phát sinh của tắc ống dẫn trứng thường là:

– Kinh nguyệt không đều: Nếu nữ giới có vấn đề về ống dẫn trứng thì có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, tổn thương chức năng buồng trứng. Từ đó gây ra lượng kinh nguyệt nhiều, chu kì kinh nguyệt dài dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Khó chịu ở bụng: Bụng dưới có những mức độ đau khác nhau, đau lưng, sưng, thường do kiệt sức, kèm theo đó có hiện tượng tiểu nhiều, tiểu gấp.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị tắc ống dẫn trứng như:

– Phẫu thuật nội soi: được cho là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

– Thông dịch ống dẫn trứng nhờ sự can thiệp của tia X.

Loading...

– Điều trị bằng vật lý trị liệu vi ba.

– Một số cách khác như: đốt điện, tia hồng ngoại, máy điều trị các bệnh phụ khoa…

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để xác định cụ thể vị trí bị tắc ống dẫn trứng, triệu chứng bệnh đang ở giai đoạn nào, từ đó mới có thể tìm được phương pháp điều trị kịp thời và thích hợp nhất cho tình trạng của em.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Loading...