Nguyên nhân kinh nguyệt không đều sau phá thai

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều sau phá thai là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ. Bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả hiện tượng này trong bài nhé.

Em đã phá thai cách đây 5 tháng. Sau khi phá thai, em thấy cơ thể bình thường nên không đi khám lại. Nhưng từ khi đó kinh nguyệt của em không đều, có khi chậm cả tháng, em có dùng que thử thì không có thai.
 
Có lúc ở vùng kín của em bị ngứa và ra rất nhiều dịch có mùi hôi. Có phải em đã bị ảnh hưởng gì sau phá thai không, liệu có ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này không. Em rất lo, mong chuyên mục tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn!

(Hoàng Lan@…)

Loading...

bi kinh nguyet khong deu sau khi pha thai

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào em,

Thông thường sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4-8 tuần (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, khi đó niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh.

Phá thai trước, rước hậu họa sau 1

Khoảng 1,5 tháng sau khi phá thai chị em mới nên quan hệ tình dục trở lại. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cũng có người có kinh trở lại từ rất sớm (một vài ngày sau hôm hút thai). Một đặc điểm kinh nguyệt mà rất nhiều chị em sau khi phá thai thường gặp là kinh nguyệt không đều. Sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ thường chịu khá nhiều tác hại, trong đó có việc rối loạn nội tiết, đó cũng là lý do khiến kinh nguyệt của chị em không đều.

Để an toàn cho cơ quan sinh sản, khoảng 1,5 tháng sau khi phá thai chị em mới nên quan hệ tình dục trở lại. Việc quan hệ sớm có thể dẫn đến đường sinh dục bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Và một trong các biểu hiện nhiễm trùng đường sinh dục là kinh nguyệt có màu và có mùi lạ.

Như trường hợp của em, chúng tôi không rõ em đã quan hệ tình dục trở lại chưa và quan hệ vào thời điểm nào sau khi phá thai nhưng qua những dấu hiệu em mô tả (vùng kín của em bị ngứa và ra rất nhiều dịch có mùi hôi) thì rất có thể em bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng âm đạo.

Viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng âm đạo có thể xuất hiện do sự mất cân bằng nội tiết bên trong “vùng kín”. Không giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là trong kì kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu xâm nhập, lây lan và gây viêm nhiễm.

Một số chứng viêm nhiễm âm đạo kéo dài sẽ gây mất cân bằng âm đạo, cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và gây ngứa ở âm đạo.

Loading...

Em nên đến ngay một cơ sở y tế tin cậy để điều trị dứt chứng ngứa âm đạo và tìm ra nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường vì nếu để kéo dài, viêm nhiễm sẽ lây lan lên vòi trứng, làm tắc ống dẫn chứng, có thể dẫn đến vô sinh.

Chúc em sớm khỏi bệnh!

Loading...