Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nguyên nhân gây mờ mắt khi bị tiểu đường

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường là gây mờ mắt cho người bệnh. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị chứng mờ mắt khi bị bệnh đái tháo đường dưới đây nhé.


Mẹ tôi 75 tuổi, mấy tháng nay thấy mắt mờ dần. Đi khám chuyên khoa mắt, sau khi soi đáy mắt bác sĩ nghi do đái tháo đường, chuyển Bệnh viện Nội tiết khám thì bị đái tháo đường týp 2. Xin hỏi vì sao đái tháo đường gây mờ mắt? Mẹ tôi có cần khám mắt thường xuyên không?Vũ Thị Phượng (phuongvu1972@gmail.com)

vi sao dai thao duong gay mo mat

Đái tháo đường là bệnh dễ gây nhiều biến chứng. Trong các biến chứng mạn tính có biến chứng ở mắt. Người bệnh thường thấy mờ mắt nhanh, có trường hợp đột nhiên mù mắt. Khi soi đáy mắt có thể thấy các biểu hiện: phình vi mạch, xuất huyết trong võng mạc, phù điểm vàng, giãn tĩnh mạch, mạch máu tân tạo trước võng mạc, xuất huyết trong thể thủy tinh, bong võng mạc, tăng nhãn áp… Đây là nguyên nhân gây giảm thị lực nhanh. Nguy cơ phát triển các tổn thương này tùy thuộc vào bệnh đái tháo đường mới bị hay đã bị lâu và mức độ kiểm soát đường huyết có chặt chẽ hay không cũng như một số yếu tố nguy cơ đi kèm. Vì có khoảng 20 – 25% số người đái tháo đường týp 2 mới được chẩn đoán đã có sẵn bệnh lý võng mạc nên người bị đái tháo đường týp 2 ngay khi mới phát hiện bệnh hoặc lần đầu tiên đến khám tại cơ sở y tế đều cần phải được khám mắt. Sau đó, người bệnh sẽ được hẹn khám định kỳ để theo dõi. Khoảng cách thời gian hẹn tái  khám mắt định kỳ dài hay ngắn tùy thuộc vào vấn đề đã có biến chứng ở mắt hay chưa. Vì bệnh lý võng mạc thường không có triệu chứng cho đến khi đã rất nặng nên người bệnh cần tuân thủ theo đúng hẹn để phát hiện sớm các biến chứng ở mắt. Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết và huyết áp để tránh các biến chứng nghiêm trọng khác.

Loading...

BS. Nguyễn Văn Thịnh