Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nguyên nhân bị say tàu xe và cách phòng chống hiệu quả

Triệu chứng say tàu xe rất dễ phát hiện nhưng làm thế nào để chống say xe tốt nhất? Bạn tham khảo nguyên nhân và cách phòng chống bị say tàu xe hiệu quả sau nhé!


Đau đầu do say tàu xe là một hiện tượng khá phổ biến, thậm chí đối với nhiều người đó còn trở thành nối ám ảnh mỗi khi phải sử dụng phương tiện di chuyển như tàu hỏa, xe khác hay máy bay… Chúng khiến cơ thể mệt mỏi với nhiều cảm giác rất khó chịu khác nhau và mặc dù những ảnh hưởng này chẳng mấy nguy hiểm nhưng tác động của nó lại vô cùng đáng sợ.

Tại sao say xe đau đầu lại xuất hiện?

Loading...

Đau đầu cũng như nhiều biểu hiện khác thường gặp ở người hay say tàu xe, là điều khiến họ ngai đi lại hơn bất cứ thứ gì. Một số biểu hiện đặc trưng khác của chứng say tàu xe có thể kể đến như: khó chịu, buồn nôn, nôn hay chóng mặt… nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng da tái nhợt, mồ hôi ra nhiều.

Có thể nói say tàu xe hay say máy bay là cơn ác mộng với nhiều người, điều này sinh ra tâm lý ngại đi xa để không gặp cơn đau, điều đó vô hình khiến họ có cảm giác khá tự ti. Rõ ràng chất lượng cuộc sống sẽ giảm đi nếu như không may mắc phải các triệu chứng này.

Đau đầu do say tàu xe chịu tác động của 4 nhân tố chính:

Tâm lý: Bạn có bất ngờ không khi thấy đây là yếu tố chính gây ra đau đầu vì say xe. Chúng ta thường say xe khi còn nhỏ và kí ức ấy khiến chúng ta luôn có cảm giác đau đầu, buồn nôn,… trước cả khi ở trên xe. Sự ám ảnh của chứng say xe đau đầu khiến nhiều người chỉ nhìn thấy thôi đã không thể chịu được rồi.

Huyết áp thấp: Người có tiền sử huyết áp thấp hãy cẩn trọng một chút vì huyết áp có mối liên kết trực tiếp tới sự xuất hiện của cơn đau. Ngay từ đầu, người có huyết áp thấp đã có nguy cơ bị đau đầu do say tàu xe nhiều hơn so với người bình thường. Cơn đau thậm chí có thể nguy hiểm hơn nếu kết hợp với một số biểu hiện khác của huyết áp thấp.

Dịch tai trong: Vùng tai trong luôn có một lớp chất dịch mỏng để cân bằng áp lực trong hộp sọ, tuy vậy với người mắc chứng say tàu xe, lượng dịch tiết ra bên trong tai tăng lên gây ra cảm giác khó chịu, nhức nhối. Áp lực gia tăng gây ra tình trạng đau đầu, say tàu xe (say máy bay) rất đặc trưng.

Rối loạn tiền đình: cơ thể người hay say tàu xe thường có biểu hiện rối loạn tiền đình, gây có thắt các mạch máu não. Sự co thắt này gây ra cơn đau nhức vùng đầu cùng cảm giác buồn nôn, mệt mỏi.

Lưu ý:Những người có tiền sử mắc đau nửa đầu có nguy cơ bị đau đầu vì say xe nhiều hơn so với người bình thường. Bạn nên chú ý hơn đến điểm này nhé!

Phòng chống đau đầu vì say tàu xe

Nhưng đã nói ở trên, chứng đau đầu do say tàu xe chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để ngăn chặn cơn đau đầu một cách hiệu quả bạn cần chú trọng vào các biện pháp giúp khống chế trực tiếp các yếu tố này.

Thông thường, chỉ cần ngăn chặn được chứng say tàu xe hiệu quả thì cơn đau đầu cũng không xuất hiện. Để làm điều này bạn nên kết hợp các biện pháp phòng ngừa sử dụng thuốc và những mẹo dân gian hỗ trợ khác. Dưới đây, là những mẹo đơn giản giúp bạn vừa trị chứng say tàu xe vừa trị cơn đau đầu hiệu quả:

Thuốc chống say: Có thành phần kháng muscarin hyoscine hoặc kháng histamin có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương.

Loading...

Một số mẹo chống đau đầu do say tàu xe: Nên chọn chỗ thoáng, ghế trước; khi xe chạy chỉ nên nhìn phía trước mặt, không nhìn phía sau, không nhìn gần hai bên đường để tránh cảm giác các vật đang di động ngược chiều với hướng đi của xe. Thỉnh thoảng nên hít thở sâu, vận động nhẹ nhàng cho máu lưu thông đều khắp cơ thể rất tốt để ngăn ngừa chứng đau đầu vì say xe.

Thực phẩm chữa say xe đau đầu: Ngửi hoặc nhấm nháp cam chanh, gừng…; Không dùng đò uống có ga hoặc thực phẩm có nhiều chất béo khi đi tàu xe; không nên ăn quá no hoặc để quá đói trược khi đi xa.

Khi say tàu xe, bạn còn mắc thêm phải chứng đau đầu buồn nôn. Trên đây là một số biện pháp ngăn ngừa đau đầu do say tàu xe đơn giản nhất. Hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích với bạn! Bạn có thể để lại phản hồi góp ý ngay dưới bài viết dưới đây hoặc gửi thông tin hỏi đáp với chúng tôi.

Chúc bạn sức khỏe!