Nguy hại khi ăn măng

Măng là thực phẩm rất được ưa chuộng trong mỗi gia đình, nhưng khi ăn măng thì tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường đến sức khỏe con người.


Nguy hại có thể gặp phải từ măng

Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ và dịp lễ Tết. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Loading...

Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

cach an mang vo cung gay hai

Cách chế biến măng tươi để không bị ngộ độc

Theo một số chuyên gia, khi mua măng tươi về, nên bóc hết bẹ lá măng. Sau đó rửa sạch và có thể cắt lát hay xé nhỏ thành sợi và đem ngâm vào nước sạch qua đêm. Làm như vậy, bạn sẽ tống khứ được bớt độc tố. Sau đó, chỉ cần rửa lại và vắt kiệt nước trước khi chế biến.

Nếu không có nước vo gạo, có thể luộc nhiều lần và tráng ra nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Cho đến khi nào thấy măng mềm ra là được.

Một mẹo nhỏ nữa là luộc cùng với rau ngót. Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng chín, bỏ hết nước nóng đi, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể chế biến.

Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong sau đó luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến.

Một điểm lưu ý nữa đó là khi luộc hoặc chế biến thức ăn nên mở vung cho chất độc bay hơi hết.

Ngoài ra, măng tươi cũng được khuyến cáo là không thích hợp với người bị đau dạ dày, bệnh gút, bệnh liên quan về thận và phụ nữ mang thai.

Bây giờ bạn đã biết ăn măng độc hại đến mức nào rồi chứ!

Loading...