Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Nguy cơ tử vong nếu lạm dụng si-rô ho

Các bác sĩ có một số những khuyến cáo khi dùng si-rô ho đặc biệt là nguy cơ tử vong cao nếu lạm dụng si-rô ho.


Những lúc như vậy, si-rô ho là liều thuốc tiện lợi mà mọi người ưa dùng. Tuy nhiên, có những tác dụng phụ nguy hiểm chết người của si-rô ho mà nhiều người trong chúng ta còn chưa lưu tâm tới.

Cách đây một tuần, các nhà chức trách Pakistan đã mở cuộc điều tra đối với các loại si-rô ho đang lưu hành trên lãnh thổ sau khi có ít nhất 33 người chết và hơn 50 người đang phải điều trị trong BV chỉ trong 3 ngày do nghi bị ngộ độc loại dược phẩm này. Một số Cty dược phẩm sản xuất và kinh doanh loại si-rô ho liên quan cũng đã bị đóng cửa tạm thời cho đến khi điều tra hoàn tất.

Loading...

lam dung si ro ho co the gay tu vong

Lạm dụng si-rô ho có thể gây tử vong cho người dùng. Ảnh: TL

Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy bao tử của các nạn nhân chứa dextromethorphan, một chất dẫn xuất morphine tổng hợp được dùng trong si-rô ho và có thể gây ảo giác nếu dùng liều lớn. Hiện các nhà chức trách nước này vẫn đang tiếp tục điều tra xem những người tử vong do dùng si-rô ho quá liều hay loại thuốc này có vấn đề.

Những thông tin từ Pakistan cũng là một tiếng chuông cảnh báo cho những người dân Việt Nam có thói quen tự ý mua thuốc và uống thuốc. Nhiều người cho rằng si-rô ho là dược phẩm rất an toàn khi sử dụng. Nhưng thực tế, tác dụng phụ của các thành phần chứa trong si-rô ho lại hết sức nguy hiểm.

TSKH.Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu cho biết: “Ba tác dụng phụ phổ biến và gây nhiều tai họa nhất của si-rô ho là: Gây buồn ngủ, gây ngạt nếu dùng quá liều và bị lạm dụng như một loại chất kích thích”.

Các chất như pholcodeine hoặc dextromethorphan trong si-rô hoặc một vài loại thuốc ho có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, vì thế sau khi uống si-rô ho, người bệnh nên nghỉ ngơi, không nên lái xe. Một số loại thuốc long đờm chứa ipecacuanha hoặc guaifenesin có thể gây buồn ngủ, đau đầu, mệt mỏi. Các loại thuốc ho chứa thành phần kháng histamine, ảnh hưởng đến hoạt động của mắt, mũi, có thể gây một số tác dụng phụ như buồn ngủ, ảo giác, loạn nhịp tim.

Trước đây, hầu hết các loại si-rô ho đều chứa cồn. Dù hiện giờ đã giảm nhiều nhưng một số thành phần trong si-rô ho vẫn khiến người bệnh có cảm giác phê và lâng lâng như uống rượu. Nhiều thanh thiếu niên và người nghiện còn lạm dụng si-rô ho thay chất kích thích vì si-rô rẻ và dễ mua hơn các loại thuốc giảm đau hoặc chất gây nghiện khác.

Tác dụng của chất promethazine (chống dị ứng) và codeine (giảm đau) chứa trong si-rô ho đã khiến thời gian ngừng thở kéo dài, dẫn đến tử vong. Những thành phần này rất nguy hiểm khi sử dụng quá liều, đặc biệt khi sử dụng với rượu. Chất codeine và promethazine trong si-rô ho có thể làm ngưng trệ hệ thống hô hấp, tê liệt hệ thần kinh trung ương, gây đau tim hoặc rối loạn tim mạch. Hầu như các trường hợp tử vong, nạn nhân đều chết vì ngạt.

Loading...

“Theo thông tin y học mới nhất có khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng thuốc trị ho chứa thuốc kháng histamin (như si-rô Phénergan), vì đối với trẻ quá nhỏ thuốc có thể gây kích động, co giật”, Viện trưởng Viện Dược liệu Nguyễn Minh Khởi khuyến cáo.

Hãy thận trọng không dùng quá liều với thuốc si-rô ho bạn nhé!