Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Người tuổi trung niên cần đặc biệt với 5 dấu hiệu bệnh nguy hiểm

Khi tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn, 5 dấu hiệu nguy hại tới sức khẻ của người ở độ tuổi trung niên.


Yếu nửa người thoáng qua kéo dài

Nếu cụ già thấy thi thoảng bị yếu nửa người và tần suất kéo dài thì hãy đi khám bệnh, nhưng khi yếu nửa người thoáng qua rồi bình thường trở lại thì hầu như ai cũng xem thường. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch học can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy, hãy cẩn thận với triệu chứng này vì đó có thể là dấu hiệu của chứng thiếu máu não do hẹp động mạch cảnh (động mạch dẫn máu lên não).

Loading...

Đặc biệt, nam trên 55 tuổi hoặc nữ trên 65 tuổi, có kèm theo triệu chứng tê một bên mặt, tự nhiên lú lẫn, nói chuyện không được, rối loạn nhìn (một hay hai bên mắt), đi lại khó khăn, mất khả năng kết hợp vận động, nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân... Trường hợp thiếu máu não kéo dài, không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hôn mê và tử vong.

Thêm nữa, Hẹp động mạch cảnh thường xảy ra trên người có yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch như: béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, ít vận động, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu.

Hồi hộp, đánh trống ngực ở người cao tuổi

Người bình thường ai cũng có đôi lần hồi hộp, đánh trống ngực, nhất là sau khi dùng chất kích thích (trà, cà phê, rượu, thuốc lá...), ăn quá nhiều hoặc bị stress. Các cụ cần đi khám ngay nếu như thấy tần suất bị ngày càng dày.

Theo tiến sĩ Võ Thành Nhân, việc phân biệt “hồi hộp bình thường” và “hồi hộp bất thường” cũng khá đơn giản, chỉ cần làm điện tâm đồ và liệu pháp gắng sức thì mọi chuyện rõ ràng. Bạn cần đặc biệt quan tâm đến bệnh mạch vành.

Vết lở loét trên da không lành cũng là vấn đề

Những vết loét không đau nhức, diễn tiến chậm ít được ai để ý đến. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của ung thư da, nhất là khi vết loét xuất hiện ở vùng da phơi nắng, trên một người 50 tuổi và làm nghề lao động chân tay ngoài trời.

Thạc sĩ Hồ Xuân Vương, chuyên khoa da liễu, cho biết triệu chứng ung thư da còn có thể là một mụn ruồi lớn nhanh bất thường, ngứa, đậm màu, bờ không rõ. Khi thấy biểu hiện này, bạn nên đến một bác sĩ chuyên khoa da liễu để được làm sinh thiết tế bào. Nếu khảm chữa bệnh kịp thời thì bện ung thư da sẽ không còn là vấn đề nguy hiểm.

Rong huyết bất thường ở nữ tuổi trung niên

Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, nhiều phụ nữ có dấu hiệu này cho rằng đó là hậu quả của “làm việc nặng”, “đi xe dằn xóc”. Đây chính là dấu hiệu ung thư cổ tử cung - bệnh ở phụ nữ lập gia đình trên 30 tuổi, thường gặp ở tuổi 40-50, nhất là ở những phụ nữ nhiều con. Có nhiều nguyên nhân gây ra rong huyết, nhưng trước hết hãy nghĩ đến ung thư cổ tử cung vì khi phát hiện sớm, bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Ho, nặng ngực ở người già

"Ho nhẹ thường chẳng mấy ai quan tâm vì họ nghĩ nó không báo hiệu gì tới sức khoẻ , ngay cả những người thường xuyên hút thuốc lá" - thạc sĩ Đỗ Thị Tường Oanh, Trưởng khoa B2 Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP HCM, cho biết. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu này, bệnh nhân nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, vì đây có thể là biểu hiện của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đặc biệt khi người bệnh ở tuổi trung niên, hút thuốc lâu năm, ho cả ngày, ít khi chỉ xuất hiện về đêm.

Loading...

Ngoài thuốc lá, COPD còn xuất hiện bởi bụi và hóa chất nghề nghiệp, ô nhiễm không khí trong nhà hay ngoài trời, đặc biệt có thể do hít khói thuốc lá... do người khác hút. Nếu phát hiện sớm, COPD hoàn toàn có thể được cải thiện. Bạn sẽ bị tàn phế hệ hô hấp nếu như chủ quan không đi khám đặc biệt những người ở tuổi trung niên.