Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Người già cần phải tránh bị ngã

Hệ thống xương khớp người cao tuổi càng kém lại rất dễ gáy, vì thế người cao tuôi luôn lưu ý để tránh bị ngã.


Các nguyên nhân dẫn đến việc người cao tuổi hay ngã

Khi tuổi đã cao, tư thế đi đứng ít vững, các động tác mất dần đi độ chính xác, thêm vào đó các giác quan giảm độ nhạy bén, kém tinh tường như mắt mờ, tai điếc nên các phản xạ cũng theo đó mà giảm đi, kém nhanh nhạy khiến cơ thể hay mất thăng bằng nên dễ ngã.

Loading...

Khi đi lại bị vấp, nhưng ở NCT, các cơ quan hoạt động không đồng bộ với nhau do tuổi tác thời gian làm hư hỏng không ít các bộ phận trong đó, làm cho độ dao động của cơ thể càng lớn, cơ thể khó lấy lại được cân bằng, dễ ngã.

Với tình trạng thể chất như bước đi ngắn lại, tay ít cử động theo nhịp đi, phản xạ gân gót giảm, trọng tâm cơ thể dần dồn về phía trước thì chuyện ngã ở NCT rất dễ xảy ra.

Một số nguyên nhân bệnh lý, phải kể đến trước tiên là bệnh thần kinh, bệnh tim mạch. NCT lú lẫn, sa sút tinh thần, rối loạn nhận thức hay ngã, hoặc do dùng các thuốc hướng tâm thần nên khả năng kiểm soát thăng bằng kém dễ ngã. Một số cụ có rối loạn tuần hoàn não hay bị khuỵu hai chân đột ngột dễ ngã.

Một số cụ hay bị tụt huyết áp thế đứng, loạn nhịp tim, thiếu máu não gây ngất cũng gây ngã. Bệnh Parkinson cũng hay gây ngã do động tác cứng đờ, vụng về.

Một nguyên nhân cũng hay gặp là các bệnh lý ở khớp như ở khớp gối, khớp háng cũng có thể gây ngã. Có cụ hay ngã do yếu cơ, nhất là teo cơ tứ đầu đùi, hoặc gặp bệnh lý bàn chân khiến cơ thể mất đi một bộ phận bám chắc xuống đất, dẫn đến ngã.

Gãy xương là tai nạn thường gặp nhất

Chúng ta cũng biết rằng, khi tuổi càng cao thì xương NCT càng xốp do mất nhiều chất vôi. Dù chỉ một động tác ngã không lấy gì làm mạnh lắm, cũng đã gây nên gãy xương, trong đó nguy hiểm và cũng hay gặp nhất là gãy cổ xương đùi, gãy cổ tay cổ chân. Bản thân gãy xương ở NCT đã hay gặp nhưng lại còn kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm, rất lâu liền hoặc không liền nổi.

Loading...

Thấy được nguy hiểm khi NCT bị ngã, mọi người nên cố gắng tạo cho NCT một cuộc sống vui vẻ về tinh thần, an toàn về sức khỏe. Chúng ta hết sức chú ý đến khâu chăm sóc, tránh mọi va chạm có thể có, để đảm bảo cho các cụ có một tuổi già bình yên.