Nên hay không nên uống nhiều kháng sinh khi bị đau dạ dày

Nên hay không nên uống nhiều kháng sinh khi bị đau dạ dày là câu hỏi không chỉ của những người có tiền sử dạ dạy. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu lời khuyên tốt nhất của các chuyên gia sức khỏe khi dùng kháng sinh dưới đây nhé.


Tôi năm nay 70 tuổi. Gần đây tôi hay bị đau nhói ở phần ức xuyên ra sau lưng. Đi khám bác sĩ cho thuốc kháng sinh clathyromycin.

Sau đó tôi vẫn đau nên vài ngày sau tôi làm xét nghiệm dạ dày thì bác sĩ kết luận tôi bị viêm hang vị và cho tôi uống một số thuốc dạ dày, trong đó có kháng sinh amoxycillin. Xin hỏi tôi uống một lúc hai loại kháng sinh này có được không? – Trần Thu Hà (Tuyên Quang)

co nen uong nhieu khang sinh khi bi dau da

Cụ dùng đồng thời hai thuốc kháng sinh như vậy là rất thích hợp.

Loading...

Viêm hoặc loét dạ dày tá tràng có cơ chế phức tạp giữa một số yếu tố, trong đó vi khuẩn Helicobacter pylori đã được chứng minh là một trong những yếu tố gây bệnh quan trọng, và đã tạo nên sự đổi mới trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Muốn chữa khỏi bệnh cần phải dùng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn. Nhưng Helicobacter pylori dễ nhờn thuốc kháng sinh, nên thường dùng điều trị phối hợp 2, thậm chí 3 loại kháng sinh. Phác đồ điều trị hay dùng nhất hiện nay là liệu pháp bộ ba gồm: 2 thuốc kháng sinh và 1 thuốc chống tiết acid dịch vị. Trong số phác đồ đó, phác đồ 1 thuốc ức chế bơm proton (omeprazole hoặc lansoprazol…) phối hợp với 2 kháng sinh: amoxycillin, clarithromycin hiện được coi là ưu việt trong điều trị với kết quả khỏi viêm loét dạ dày tá tràng có thể đạt hơn 90% trường hợp.

BS. Vũ Định