Một số giai đoạn biến đổi từ cậu bé thành nam nhi đích thực

Mỗi gian đoạn tuổi sẽ có những thay đổi từ ngoại hình đến tính cách của bạn trai. Vì vậy, bạn tham khảo những giai đoạn phát triển và biến đổi từ một cậu bé trở thành một đáng nam nhi dưới đây nhé.

Thông thường từ 11 tuổi, cơ thể con trai bắt đầu có những biến đổi như: bộ phận sinh dục lớn dần, mọc lông, mộng tinh, vỡ tiếng…

Các giai đoạn phát triển cơ thể của mỗi người thường không giống hệt nhau và có thể nhanh, chậm hoặc đan xen. Tuy nhiên xét trên bình diện chung, vào tuổi dậy thì, XY sẽ lần lượt trải qua trình tự biến đổi cơ thể như sau:

Loading...

nhung giai doan bien doi tu cau be thanh nam

– Giai đoạn từ 11 đến 12 tuổi: Bộ phận sinh dục bắt đầu có những thay đổi như: “Cậu nhỏ” phát triển, tinh hoàn lớn dần và tiết ra hormone sinh dục nam. Ở tuổi này, yết hầu sẽ bắt đầu to ra, chiều cao cơ thể tăng lên nhanh chóng.

– Từ 13 tuổi: Lông bắt đầu mọc ở vùng bộ phận sinh dục, một vùng lông ngắn, mỏng nhú ra ở hai bên “cậu nhỏ”.

– Từ 14 tuổi: Bắt đầu vỡ giọng, các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy giọng nói của mình trở nên ồm ồm, khó nghe hơn trước đây. Lông nách cũng bắt đầu mọc ra. Mặc dù ngực của con trai không phát triển như con gái nhưng cũng phình ra một chút và các bạn sẽ cảm nhận được.

– Từ 15 tuổi: Bìu (ở cơ quan sinh dục) dần chuyển sang màu thẫm, lông mọc rậm hơn, râu cũng bắt đầu lún phún. Tinh hoàn đã phát triển hoàn thiện. Giai đoạn này các bạn sẽ thấy xuất hiện “giấc mơ ướt”, tức là hiện tượng di tinh (xuất tinh trong giấc mơ). Ở tuổi này các bạn bắt đầu thấy mình có ham muốn tình dục và có thể “làm cha” nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bạn gái.

– Từ 16 đến 18 tuổi: Cơ thể tiếp tục phát triển, mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện và lông mọc rậm hơn ở nhiều bộ phận trên cơ thể.

Loading...

– Từ 19 đến 22 tuổi: Về cơ bản đã hoàn tất quá trình phát triển tuổi dậy thì. Lúc này các teen boy đã trở thành một “nam nhi đích thực”.

Tuy nhiên không phải ai cũng tuần tự trải qua những biến đổi như trên. Tùy vào đặc điểm cấu tạo cơ thể của mỗi người mà những biến đổi có thể nhanh, chậm hay đan xen. Để tránh những lo lắng, bỡ ngỡ, ở tuổi này các bạn trai nên tìm hiểu thật kỹ kiến thức chung để có sự chuẩn bị tâm lý nhất định.

Loading...