Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Mối nguy hại tiềm ẩn của tăng huyết áp ở người cao tuổi

Tăng huyết áp là chứng bệnh của hầu hết người cao tuổi. Vì thế, bạn cần nắm chắc nguyên nhân và cách phòng trị bệnh huyết áp cao ở người già để tránh những mối nguy hại trong bài.


Theo nghiên cứu của HSPI trên bảy tỉnh thành cả nước là Sơn La, Hải Dương, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Bà Rịa Vũng Tàu, và Vĩnh Long tại 1.132 hộ cho thấy có đến trên 50% người cao tuổi (NCT) có tình trạng sức khỏe kém và rất kém.

Loading...

NCT cũng dễ mắc các bệnh cấp tính. Có đến 64% NCT bị ốm cấp tính. Ngoài ra, tỷ lệ NCT mắc bệnh mạn tính cũng khá cao. Tỷ lệ này ở nam nhiều hơn nữ.

Đặc biệt, có 70% số NCT được hỏi có triệu chứng và mắc bệnh mãn tính. Tỷ lệ người bị đau khớp, tăng huyết áp (THA) chiếm đa số. Riêng biểu hiện về THA và mắc THA chiếm 50% tổng số NCT bị mắc bệnh mạn tính.

Ths Trần Thị Mai Oanh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu Cộng đồng, HSPI, cho biết, khoảng 50% số người được đo huyết áp đều được chẩn đoán THA. Tỷ lệ này giữa nam và nữ là như nhau.

Kiểm soát bệnh huyết áp, không khó

Tỷ lệ người bị THA và có nguy cơ bị THA rất cao nhưng, theo Ths Oanh, đa số NCT không biết phòng bệnh THA (có đến 45,5% NCT không có kiến thức phòng bệnh, chủ yếu thuộc nhóm người nghèo).

Song, theo TS Lương Chí Thành, Phó Viện trưởng Viện Lão khoa Quốc gia, phòng bệnh tăng huyết áp rất đơn giản, chi phí cũng rất thấp.

TS Thành khuyên, những người tăng huyết áp và có nguy cơ tăng huyết áp chỉ cần “để ý đến trạm y tế xã gần nơi họ sinh sống một tháng một lần là có thể yên tâm về các chỉ số huyết áp”.

Bởi, theo TS Thành, tại tất cả các trạm y tế xã đều có máy đo huyết áp thủy ngân, khoảng 100.000đồng/cái. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không thể tự đo huyết áp cho mình bằng dụng cụ này vì có thể không đọc được các chỉ số mang tính chuyên môn.

TS Thanh khuyên, nếu đã bị tăng huyết áp, nhất định phải điều trị. Vì nếu không được kiểm soát tốt, tăng huyết áp sẽ dẫn tới các bệnh lý về mạch vành, nhồi máu cơ tim, bệnh thận.

Đối với người bị bệnh nhẹ, cần chú ý đến vấn đề cân nặng, giảm căng thẳng, bớt ăn nhạt. Với người bệnh nặng, uống thuốc thường xuyên là yêu cầu bắt buộc. Thuốc về tăng huyết áp hiện rất rẻ, TS Thành nói. Chi phí cho một ngày điều trị chưa đến 1.000 đồng.

Kể cả trong trường hợp tăng huyết áp nặng có biến chứng, nếu tiếp tục điều trị, tiên lượng vẫn tốt, TS Thành khẳng định.

Loading...

Nếu không được kiểm soát tốt, tăng huyết áp lại là bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt vào thời điểm thời tiết giao mùa, giá lạnh. Yếu tố thời tiết chính là gánh nặng đối với người cao tuổi, TS Thành nói.