Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Mối nguy hại của thuốc kích thích tăng trưởng trong thực phẩm với sức khỏe

Thuốc kích thích hay thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu những mối nguy hại của những loại thuốc này với sức khỏe dưới đây nhé.


Tôi đọc báo thấy hiện nay trong chăn nuôi người ta dùng thuốc tăng trọng để nuôi lợn cho nhanh lớn, tới 30-40kg/tháng. Xin hỏi các loại này có được phép không? Tác hại của thuốc kích thích tăng trưởng trong thịt với sức khỏe như thế nào? Phạm Thị Thắm (Hà Nội)

tac hai cua thuoc kich thich tang truong trong thit

Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại men vi sinh kích thích lợn tăng trưởng nhanh có xuất xứ Việt Nam như men vi sinh ủ thức ăn HVS80, men vi sinh NN1, men vi sinh BTV. Đây là những chế phẩm sinh học ứng dụng công nghệ mới trong chăn nuôi. Theo chuyên gia thú y, thành phần chính của men ủ thức ăn chăn nuôi có nhóm vi khuẩn Probiotic – loại vi khuẩn lành mạnh giúp miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm khuẩn giúp vật nuôi tăng trưởng mà không độc hại với sức khỏe. Tuy nhiên, một thực tế là các men này có giá thành cao và cũng giúp tăng trưởng mức độ vừa phải chứ không siêu tăng trọng như một số loại bị cấm như: clenbuterol, salbutamol và ractopamin… Vì hám lợi, người chăn nuôi và các gian thương vẫn lén lút mua bán chất cấm dùng trong chăn nuôi này để tăng trọng cho lợn nhanh lớn. Clenbuterol là chất siêu tăng trọng, nhất là lượng thịt nạc. Tác hại của clenbuterol rất khó nhận thấy ngay, dùng thực phẩm có tồn dư chất này sau một thời gian có biểu hiện rối loạn nhịp tim, tổn thương tế bào cơ tim, run cơ, tăng huyết áp và có thể gây đột biến tế bào, tạo điều kiện phát triển khối u ác tính. Hay dexamethasone thuộc nhóm kháng viêm, có tác dụng giữ muối, giữ nước, tăng quá trình tích tụ mỡ làm cho con vật lớn nhanh. Loại thuốc này tồn dư trong thịt và các sản phẩm gia súc có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng như cường thượng thận, loãng xương, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch…

Loading...

BS. Vũ Ngọc Anh