Mối hiểm họa khó lường từ thực phẩm chiên xào

Thực phẩm chiên xào sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết những mối hiểm họa khó lường từ thực phẩm chiên xào dưới đây nhé.


Các món chiên xào rất hấp dẫn người ăn từ màu sắc đến hương vị, lại chế biến nhanh và thường được ăn nóng nên thích hợp với các bữa cơm hàng ngày và các bữa tiệc tùng. Tuy nhiên, những đồ chiên xào đôi khi gây họa cho sức khỏe của bạn, cụ thể:

moi nguy hai tiem an tu thuc pham chien xao

Loading...

Thực phẩm chiên xào khó tiêu hoá, không tốt cho dạ dày.

– Thực phẩm chiên xào khó tiêu hoá, không tốt cho dạ dày. Đối với trẻ nhỏ, người bệnh và người già, chức năng của ruột và dạ dày yếu hơn bình thường, những món xào với nhiệt độ cao được đưa vào sẽ làm tổn thương đến màng dạ dày, gây nên chứng viêm dạ dày.

– Dầu mỡ trong món xào gây chứng khó tiêu hoá, vì vậy ăn nhiều món chiên xào xong thường có cảm giác no lâu, thậm chí là trướng bụng, buồn nôn, ảnh hưởng đến các món ăn khác trong bữa ăn.

Dầu mỡ chiên thức ăn ở nhiệt độ cao có chứa chất gây ung thư nhất là những dầu mỡ đã chiên đi chiên lại thức ăn nhiều lần, hay các xác hành tỏi cháy đen trong các món chiên. Năng lượng từ món chiên, xào rất cao. Người thích ăn món chiên xào dễ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh tim mạch hơn những người thường hay ăn món luộc, hấp.

Với những ai có bệnh tiểu đường, huyết áp, thận, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu cao…, món chiên xào còn là kẻ giết người thầm lặng.

– Để hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn, chúng ta có thể hấp hoặc chần sơ rau củ trước khi xào nấu để rau củ không hút nhiều dầu ăn nữa. Tất cả các món đều được chuẩn bị trước, thái nhỏ tùy theo từng món, có thể tra mắm muối, dầu trước hoặc trong khi xào tùy thuộc và cách chế biến, khẩu vị của mỗi người.

– Nên dùng dầu, mỡ, tốt nhất là dầu thực vật, riêng dầu ôliu thì nên cho sau vì loại dầu này không chịu được nhiệt độ cao. Trước khi xào cần cho 2 muỗng canh dầu mỡ để làm nóng chảo và để chống cháy, dùng đũa dài khuấy liên tục giúp thức ăn chín đều, không bị sống, bị cháy.

Bên cạnh đó, sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao cũng là một hàn động sai lầm của các bà nội trợ, Nhiệt độ cao có thể khiến các loại chảo chống dính sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển.

Loading...

Với những ai có bệnh tiểu đường, huyết áp, thận, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu cao…, món chiên xào còn là kẻ giết người thầm lặng. Bạn hãy thuyết phục người nhà bớt ăn món chiên, xào để bảo vệ sức khoẻ của mình.