Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Mỡ máu cao tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một nỗi ám ảnh đối với người già, đặc biệt ở nữ giới. Người cao tuổi mắc bệnh mỡ trong máu càng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Bạn cùng tham khảo nguyên nhân gây ra bệnh dưới đây nhé.


Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Michelle M. Mielke thuộc Bệnh viện Mayo ở Rochester, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định dấu ấn sinh học này là một mục tiêu mới đầy tiềm năng đối với việc chữa trị và phòng ngừa bệnh Alzheimer”. Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 99 phụ nữ không bị chứng mất trí tuổi từ 70 đến 79. Họ được xét nghiệm máu để tầm soát ceramide, chất béo có liên quan đến chứng viêm và sự chết tế bào.

Các đối tượng được chia thành ba nhóm có mức ceramide cao, trung bình và thấp và được theo dõi trong chín năm. Trong số 99 người tham gia nghiên cứu, có 27 người bị mất trí và 18 người được chẩn đoán có thể mắc bệnh Alzheimer. Những phụ nữ có mức ceramide cao nhất có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 10 lần so với những người có mức ceramide thấp nhất, và những người có mức ceramide trung bình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gần tám lần.

Loading...

“Những phát hiện này rất quan trọng do việc xác định một dấu ấn sinh học chính xác nhằm phát hiện sớm bệnh Alzheimer để không gây tốn kém và phiền phức nhiều cho bệnh nhân có thể giúp thay đổi trọng tâm của chúng ta từ chữa bệnh sang ngăn ngừa và trì hoãn việc mắc căn bệnh đáng ngại này”, ông Valory Pavlik, chuyên gia thần kinh học thuộc Trung tâm nghiên cứu các rối loạn trí nhớ và bệnh Alzheimer tại Đại học Y Baylor ở Houston, nhận xét.

Kết quả nghiên cứu của bà Mielke và các cộng sự đã được công bố trên chuyên san Neurology số ra mới nhất.