Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Mẹo giúp trẻ cai ti giả

Bạn đang băn khoăn có nên cho trẻ ngậm ti giả không? Trước khi quyết định, mẹ nên tham khảo những lợi và hại khi cho trẻ sử dụng ti giả cũng như cách giúp bé cai ngậm ti dưới đây nhé.


5 chien thuat giup con cai ti gia

Ngậm ti giả quá lâu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến răng xinh của con. Ảnh: Corbis.

Bài viết này cung cấp cho bạn 5 phương pháp để giúp con cai ti giả. Không có phương pháp nào là tốt nhất cả, bạn hãy lựa chọn theo mức độ phù hợp với bạn và tính cách của con bạn. Một số bé chấp nhận việc bỏ ti giả một cách đơn giản khi bạn vứt nó đi, trong khi các bé khác cần cai ti giả từ từ, hoặc phải có phần thưởng kèm theo.

Phương pháp 1 – Cai từ từ

Từ từ cai ti giả cho bé tương tự như cách bạn làm với việc cai ti mẹ và cai bú bình. Hãy nhớ là con bạn đã hình thành thói quen gắn chặt với chiếc ti cao su và việc bỏ nó đi sẽ không dễ dàng cho bé chút nào.

Loading...

Chọn những thời điểm bé ít đòi ti giả nhất trong ngày và cất nó khuất mắt bé. Khi bé đòi chiếc ti giả của mình, hãy bảo rằng bạn sẽ đưa cho bé sau. Cố gắng trấn an con là con sẽ không sao cả và chuyển sang hoạt động khác.

Làm bé phân tâm bằng đồ ăn vặt hoặc đồ chơi. Để giúp bé không nghĩ đến chiếc núm vú giả của mình, hãy đưa cho bé thứ gì đó để làm và tránh ép buộc hay giằng co với bé.

Tăng dần thời gian từ chối đưa núm vú giả cho con đến khi bé không còn nghĩ về nó. Cữ ngủ ngày và tối sẽ là nấc cuối cùng trong việc cai ti giả cho con vì đây là thời điểm mà bé cần và đòi ngậm ti nhiều nhất.

Giúp bé làm quen với ý tưởng ngủ không ngậm ti trước khi bạn thật sự lấy nó đi. Chẳng hạn giúp con tìm một “người bạn ngủ” mới như ôm một chú gấu bông hoặc một cái chăn bé mê nhất.

5 chien thuat giup con cai ti gia 1

Dù con khóc lóc thảm thiết, bạn vẫn phải dứt khoát tống khứ những chiếc ti giả đi. Ảnh: Corbis.

Phương pháp 2- Vứt đi thẳng thừng

Vứt chúng đi. Gom hết tất cả núm ti giả của bé vứt vào thùng rác và đem thùng rác khỏi nhà ngay trước mắt bé. (Thật là “dã man” nhưng hãy dặn lòng là bạn đang làm điều tốt cho con!)

Chuẩn bị tinh thần là bé sẽ khóc, vì bé không hiểu tại sao bạn lại vứt ti giả của bé đi. Hãy dỗ dành bé và giải thích cho bé rằng “giờ con đã lớn rồi và con phải làm ra dáng một cô bé / cậu bé lớn đi nào, người lớn thì không ai lại ngậm ti cả”.

Phương pháp 3 – Đàm phán với con

Trò chuyện với con rằng bố / mẹ nghĩ là đã tới lúc con phải bỏ ti giả đi thôi. Hãy để cho bé được quyền quyết định và đề nghị thưởng cho bé vào mỗi ngày bé không ngậm ti.

Làm cho bé một bảng ghi thành tích theo ngày tháng. Mỗi ngày bé không ngậm ti giả, hãy dán cho bé một “bông hoa bé ngoan” và động viên là con rất giỏi. Nếu bé đòi ti giả của bé, hãy cho bé biết là nếu vậy con sẽ không được “hoa bé ngoan” đâu.

Lên kế hoạch một ngày đặc biệt mà bé hiểu rằng đó là ngày cuối bé còn được ngậm ti. Sinh nhật bé là một ngày lý tưởng cho việc này, và chiếc núm ti giả thân quen giờ sẽ được thay thế bằng những món quà. Hãy chọn cho con những món quà mang ý nghĩa chuyển tiếp sang một giai đoạn tuổi mới, với chú thích của bạn là “chỉ có những cô / cậu bé lớn mới được dùng thứ này thôi”, thông thường, việc này rất hiệu quả với những cô cậu nhỏ hiếu thắng và thích làm người lớn.

Phương pháp 4 – Thu hẹp dần thời gian bé có thể ngậm ti

Chỉ cho phép bé được giữ núm vú giả vào giờ đi ngủ đêm và ngày. Thay vì để bé chạy quanh với ti giả trong miệng suốt cả ngày, hãy nói với con là bé chỉ được dùng nó khi ở trên giường thôi.

Cố định núm vú giả vào giường hoặc cũi của bé. Nếu bé vào phòng mình để lấy ti giả, hãy giải thích cho con rằng bé chỉ có thể dùng nó khi đi ngủ và hỏi con có muốn đi ngủ bây giờ không.

5 chien thuat giup con cai ti gia 2

Chỉ cho phép bé được dùng ti giả vào giờ đi ngủ, và dần dần lấy nó đi. Ảnh: Corbis.

Bắt đầu lấy nó khỏi giường bé và giấu đi cả ngày. Khi bé thôi quay lại giường để nằm ngậm ti giả, hãy tiến đến một bước xa hơn và giấu nó đi. Khi bé hỏi về nó, bảo với bé rằng có lẽ nó sẽ trở lại sau.

Khi bé thôi hỏi về ti giả của mình và tìm kiếm nó suốt ngày, bắt đầu loại bỏ nó cả vào giờ đi ngủ. Vẫn tiếp tục giấu nó đi khi bé đi ngủ và chỉ đưa cho bé khi bé hỏi. Bạn cũng có thể nói với con nếu bé đòi ti lại: “Này, 4 ngày nay con đâu có hỏi nó, nếu tối nay không có nó thì con vẫn ngủ ngoan mà phải không?”

Phương pháp 5 – Dùi lỗ

Giữ núm vú giả trong phạm vi giường bé ngay khi bé bắt đầu biết đi.

Khi bạn không muốn bé dùng đến nó nữa và muốn bỏ nó đi, hãy dùi một cái lỗ trên đó, khiến nó không còn hoạt động khi bé mút nó. Điều này làm cho đứa trẻ tự nghĩ là nó đã hỏng và bé sẽ không còn thích nó nữa.

Mách nhỏ

– Cách tốt nhất để bỏ núm vú giả là hạn chế sử dụng khi bé còn ở tuổi sơ sinh. Điều này sẽ giúp tạo nên mối liên kết lỏng lẻo giữa bé và ti giả trong tương lai.

5 chien thuat giup con cai ti gia 3

Hãy hiểu rằng bé thực sự hoang mang với việc bạn sẽ lấy chiếc ti giả thân thiết của bé đi. Ảnh: Corbis.

– Nếu bạn chọn cách bỏ ti giả bằng cách ném nó đi hoặc đơn giản là từ chối đưa cho bé, hãy sẵn sàng cho một cuộc chiến với con. Hãy giữ bình tĩnh với con và nhớ rằng bé có thể rất sợ hãi vì mất đi chiếc ti giả vốn có tác dụng trấn an khi đi ngủ.

– Hãy chắc chắn là bạn đã kiểm tra tất cả ngóc ngách, thùng hộp, giường cũi và tủ khi quyết định vứt tất cả núm vú giả của bé đi. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên vì không hiểu bé lại mò ở đâu ra một cái khi mà bạn đã vứt đi hết rồi, sau đó bạn phát hiện ra là bé nhớ được chuyện cái ti giả dưới gầm giường hay việc bé đã từng làm rơi một cái vào thùng đồ chơi.

Loading...

– Nhớ thông báo với chồng, người thân và cả người trông trẻ hay các cô giáo và bảo mẫu ở trường của bé rằng bạn đang cai ti giả cho con. Để việc này thành công, bạn cần dự hỗ trợ của tất cả những người cùng chăm sóc bé.

Cảnh báo

– Không phải mọi trẻ em đều sẵn sàng cai ti giả tại cùng một độ tuổi. Một số bé cần nhiều thời gian hơn, và một số trong đó thậm chỉ còn tỏ ra là bé sẽ không nhân nhượng trong cuộc chiến này. Hãy kiên nhẫn với con và giúp bé đối mặt với việc mất đi một sự thoải mái và yên tâm mà bé đã có cùng với chiếc ti giả của mình.

– Sẽ luôn có những lời khuyên vô bổ và không mong đợi từ những người xung quanh về chuyện nuôi con. Trừ khi những lời khuyên này thực sự làm bạn suy nghĩ, đơn giản hãy trả lời “Cảm ơn! Tôi đã thu xếp ổn cả.” cho những lời khuyên không mong muốn.