Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Mẹo cải thiện giấc ngủ cho người cao tuổi tốt nhất

Mất ngủ là chứng bệnh tuổi già, tuy nhiên, bạn có thể khắc phục hiệu quả chứng khó ngủ ở người cao tuổi dưới đây nhé.


Mẹ tôi 65 tuổi, thời gian gần đây hay bị mất ngủ khiến mẹ tôi mệt mỏi. Xin bác sĩ cho biết có nên cho mẹ tôi dùng thuốc ngủ không. Ngoài ra có cách nào khắc phục tình trạng trên. Đặng Thu Hương (Kon Tum)

me toi bi mat ngu lam cach nao de khac

Loading...

Có rất nhiều yếu tố có thể gây mất ngủ ở người cao tuổi. Các yếu tố này bao gồm giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, giảm ngưỡng bị đánh thức (dễ bị thức giấc hơn), thay đổi nhịp sinh học, giảm khả năng hồi phục các chức năng của cơ thể khi cơ thể bị lão hóa… Kèm theo, những bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi như sa sút trí tuệ, bệnh lý mạch máu não, suy tim, viêm nhiễm đường hô hấp, đau xương khớp, trầm cảm… đều làm giảm chất lượng giấc ngủ…

Để khắc phục tình trạng trên, trước hết người cao tuổi cần thay đổi thói quen và cách sống giúp cải thiện những vấn đề về giấc ngủ, bằng cách: Có thời gian đi ngủ và thức dậy đều đặn, kể cả thứ bảy chủ nhật đều phải thức dậy đúng giờ; tránh ngủ ngày quá nhiều; vận động, đi bộ nhẹ nhàng hằng ngày nhưng không nên tập trước giờ đi ngủ.

Ngoài ra, chỉ nằm trên giường khi ngủ, tránh nằm trên giường đọc sách, xem tivi; không nên có những vấn đề lo lắng vào giờ đi ngủ; tránh ăn no trước khi đi ngủ; không sử dụng các chất kích thích như: rượu, cà phê, trà đặc, thuốc lá trước khi đi ngủ…

Nếu mắc bệnh mạn tính có sử dụng thuốc khiến cho tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng cần trao đổi với bác sĩ. Chỉ sử dụng những thuốc cho bệnh của mình theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc về dùng. Bên cạnh đó, có thểsử dụng thảo dược giúp ngủ ngon như: Hạt sen, cây lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng) luộc hoặc hấp và ăn như rau; hoặc phối hợp với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu nước uống.

Việc sử dụng thuốc điều trị mất ngủ cần phải được đi khám và có sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Bác sĩ  Nguyễn Vịnh

Loading...