Men tiêu hóa có giúp tăng cân

Khá nhiều người đã nghĩ rằng, sử dụng men tiêu hóa sẽ giúp cơ thể tăng cân hiệu quả. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng men tiêu hóa.


BS cho con hỏi năm nay con 20 tuổi. Con hay bị đau bụng, đi ngoài sau khi uống sữa lắm và thường xuyên rốn loạn tiêu hóa, chắc cũng vì lí do vậy mà con khó tăng cân, ăn nhiều cũng không thấy mập. 4 năm trước con cũng mập mạp nhưng có đợt ốm, rồi bị tiêu chảy cấp nữa, nên giờ không tăng cân lại được. vậy tuổi này mình có thể dùng thêm men tiêu hóa không? Mong câu trả lời của bác sĩ. Con cảm ơn! Le thi kim phung

co the dung them men tieu hoa de tang can

Loading...

Chào bạn,

Hiện nay có khá nhiều người gọi “men tiêu hóa” cho các thuốc hay chế phẩm có tác dụng giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn. Thực ra chế phẩm được gọi là “men tiêu hóa” ấy thực ra là 2 loại khác nhau về bản chất. Như vậy, chữ “men tiêu hóa” đã được dùng nên hiểu đúng với 2 nghĩa.

Nghĩa thứ nhất của men tiêu hóa để chỉ chế phẩm chứa các enzyme (còn gọi diếu tố) giúp tiêu hóa thức ăn.

Để bổ sung men tiêu hóa cho người thiếu, người ta làm ra các chế phẩm là thuốc chứa thành phần là các enzyme. Thí dụ như Neopeptine là thuốc chứa các loại men tiêu hóa như amylase, papain (enzyme có trong đu đủ xanh) và chất chống đầy hơi là simethicon, có tác dụng trị chứng ăn khó tiêu, đầy bụng.

Nên lưu ý, khi bổ sung men tiêu hóa dưới dạng thuốc xem như chúng ta đã bổ sung từ ngoài vào giúp cho cơ thể tiêu hóa thức ăn, vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết. Không nên lạm dụng vì dùng dài ngày sẽ gây tác dụng ngược (feedback) do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh có trong cơ  thể.

Thông thường chỉ dùng không quá 15 ngày, ngưng dùng thuốc 7 – 10 ngày nếu muốn tiếp tục dùng lại.

Loading...

Nghĩa thứ hai của men tiêu hóa dùng chỉ chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích khi uống vào nhằm cải thiện sự  cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết. Tuy niên bạn không nên bổ sung kéo dài vì dùng nhiều còn gây tác động ngược trở lại làm giảm lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Ở tuổi của bạn hoàn toàn có thể bổ sung hai loại thuốc này.