Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Mẹ không cho con ăn được có đáng trách?

Việc tập cho con ăn dặm giúp trẻ có được dinh dưỡng để phát triển tốt nhất, đồng thời tập cho con thói quen ăn uống khoa học nhất.


Tôi đã rất bức xúc khi đọc bài Ngoài giúp việc, không ai có thể cho bé ăn. Tôi thấy bạn có phần vô trách nhiệm trong việc chăm sóc con của mình. Ăn dặm là một  việc quan trọng nhất trong chuỗi những việc mẹ cần tập cho con từ 6 -18 tháng tuổi, tôi nghĩ thế. Vì điều này đánh dấu rõ ràng việc trẻ khẳng định dần sự độc lập với mẹ cũng như là cơ hội để bé có thể hoàn thiện nhiều kỹ năng đầu đời.

Loading...

Ăn, ngủ và ị (xin phép được sử dụng 1 cách trực tiếp từ này), đó là những hoạt động cơ bản nhất của trẻ. Vì thế tôi đồng tình với ý kiến tác giả Ăn là nhu cầu bản năng của trẻ bao nhiêu thì cảm thấy tiếc cho em bé chỉ ăn khi giúp việc đút của bạn bấy nhiêu. Rõ ràng điều đó chứng tỏ con bạn đang bị tước đi niềm vui sướng được thưởng thức và tận hưởng khi ăn. Vì nếu con đã hứng thú ăn thì bất kể ai cho ăn con cũng đều vui vẻ cả. Và nếu chỉ giúp việc đút được đơn giản là giúp việc giỏi ép con bạn ăn tốt hơn bạn.

 

Thật ra tôi cũng hiểu ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn, việc các bậc cha mẹ phó mặc cho giúp việc chăm con là khá phổ biến. Những bậc phụ huynh  luôn viện cớ bận rộn để đẩy con mình sang tay của giúp việc. Việc đó theo tôi thực sự vô trách nhiệm.

Tôi cũng là một phụ nữ đi làm, trước khi có con tôi làm nghề kiểm toán. Nghề này ai từng trải qua thì cũng biết là vất vả tới mức nào. Thế nhưng sau khi sinh con, tôi quyết định chuyển việc, chọn làm kế toán ở một công ty nhỏ hơn. Mặc dù lương thấp hơn nhưng đổi lại tôi có thời gian hơn. Hàng ngày, tôi cố gắng về nhà trước 18h, chuẩn bị đồ ăn và cùng con ăn tối. Sau đó tôi dành cả buổi tối cho con gái cho đến khi bé đi ngủ thì tôi dọn dẹp. Tôi cũng thuê giúp việc nhưng chỉ  giao cho cô ấy làm những việc như lau nhà, giặt giữ, rửa bát… Còn tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn việc chăm sóc và chơi cùng con khi ở nhà.

Con gái tôi cũng có lúc biếng ăn, nhưng quán triệt ngay từ đầu với giúp việc là tôi muốn để bé được tự quyết định sẽ ăn bao nhiêu. Việc này quả thực thời gian đầu là rất khó vì ai đã làm mẹ ở Việt Nam cũng đều hiểu áp lực cái cân và dư luận vẫn khiến những người mẹ như chúng tôi phải dao động. Song dần dần cứ cố gắng thì mọi chuyện cũng ổn. Con gái tôi ngày ăn dặm 2 bữa trưa và tối. Bữa tối thì như ở trên tôi đã nói, khi nào mẹ về mẹ sẽ chuẩn bị. Còn bữa trưa tôi thường dậy sớm 1 chút, chuẩn bị đồ và để ngăn mát tủ lạnh. Đến trưa giúp việc chỉ cần đem ra hâm nóng và cho bé ăn được (tôi cũng quán triệt với giúp việc là không ép,  lúc nào bé lắc đầu thì dừng, nếu ăn ít thì cho uống sữa bù).

Quả thực tôi không dám nói là mình giỏi giang hơn ai nhưng tôi thấy là với cách làm này, tôi vẫn có thể kiểm soát được chất lượng  việc ăn dặm của con dù vẫn đi làm. Thực ra tôi nghĩ để làm được điều này cũng không quá phức tạp, chỉ cần mẹ chịu khó và luôn thấy mình cần có trách nhiệm, từ đó sẽ khắc nghĩ ra cách để giải quyết hợp lý với hoàn cảnh gia đình mình. Và tôi cũng xin nhắc lại quan điểm của tôi là hãy tôn trọng bé trong việc ăn uống.

Loading...

Đôi lời ngắn ngủi tranh thủ viết trước giờ tan tầm gửi bạn. Theo tôi bạn nên thay đổi suy nghĩ để bé nhà bạn có thể vui hơn trong mỗi bữa ăn.