Mãn kinh không là tác nhân gây tăng cân

Mãn kinh không là tác nhân gây tăng cân theo một nghiên cứu của Hiệp hội quốc tế mãn kinh (IMS). Bạn cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách phòng ngừa dưới đây nhé.


Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Quốc tế Mãn kinh (IMS) đăng trên tạp chí Climaterie số ra ngày 18/10 (nhân Ngày Quốc tế Mãn kinh), mọi sự đều do tuổi tác và các yếu tố môi trường mà ra. Mãn kinh chỉ liên quan đến tích tụ mỡ ở vùng bụng.

man kinh khong la nguyen nhan gay tang can

Loading...

Theo nghiên cứu trên, khi mãn kinh, cơ thể phụ nữ phản ứng với sự sụt giảm nội tiết tố oestrogen bằng cách thay đổi việc phân bố mỡ trên cơ thể chứ không làm tăng cân. Cụ thể, cơ thể di chuyển mỡ đùi và hông lên vùng bụng. Hiện tượng này cũng xảy ra đối với những người không tăng cân.

Nữ giáo sư Susan Davis, trưởng nhóm nghiên cứu ở trường đại học Monash, Melbourne, Úc, cho biết đã xem xét và phân tích các nghiên cứu về mối liên quan giữa mãn kinh và tăng cân từ năm 1966 đến năm 2012.

Kết quả phân tích cho thấy, từ 50 tuổi trở đi, mỗi năm cơ thể người phụ nữ mãn kinh tăng trung bình 0,5 kg. Nhưng đặc biệt từ năm 53 tuổi, khối mỡ bụng tăng ngày càng nhanh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, việc tăng cân này không liên quan đến sự biến đổi oestrogen khi mãn kinh mà liên quan đến các yếu tố khác ví dụ như tuổi cao (hiện tượng tăng cân cũng xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở lên). Điều này có thể được giải thích như sau: Từ 50 tuổi trở lên, sự trao đổi chất chậm lại theo tuổi tác. Nhu cầu calo giảm.

Giáo sư Davis chia sẻ: “Chuyện các bà than phiền tăng mỡ bụng là một thực tế. Điều này đúng với mọi sắc tộc. Phụ nữ phải kiểm soát trọng lượng cơ thể trước khi nó trở thành vấn đề. Đặc biệt sau khi mãn kinh, cần phải thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp và tích cực rèn luyện thân thể”.

Ai cũng biết tăng cân đồng thời cũng làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, dễ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Do đó, theo IMS, bài thuốc duy nhất chống tăng mỡ bụng là ăn ít và hoạt động nhiều.

Loading...