Lý do khiến men gan tăng cao

Men gan tăng cao cảnh báo một số bệnh cũng như biến chứng nguy hiểm của gan đấy. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị chưng tăng men gan dưới đây nhé.


Em 27 tuổi, không uống rượu, bia. Thử máu cho kết quả: SGOT 66 IU/L, SGPT 83 IU/L, GGT 36 IU/L, HbsAb > 1000 (em đã tiêm ngừa viêm gan B) và kết quả siêu âm gan nhiễm mỡ trung bình. Xin hỏi tình trạng gan nhiễm mỡ của em có nặng không, có dẫn đến xơ gan hay ung thư không? Tại sao men gan tăng cao dù em không hề viêm gan? (T.H.L, Bến Tre)

tai sao men gan tang cao du em khong he

Khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì

Loading...

BSCKI. Nguyễn Thị Lý, bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, trả lời:

Gan nhiễm mỡ do rượu hay không do rượu đều có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Hiện tại, men gan bạn tăng gấp đôi (bình thường SGPT của nam < 40 IU/L), siêu âm cho thấy gan nhiễm mỡ mức độ trung bình, có thể kết luận bệnh của bạn chưa nghiêm trọng. Dù vậy, nếu không tiết chế về ăn uống và theo dõi điều trị đúng, bệnh có thể diễn tiến nặng. Men gan tăng cho thấy gan đang tổn thương. Tổn thương gan có thể là do viêm gan A, B, C, uống rượu bia, gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh tự miễn, hoá chất, béo phì, mỡ máu cao. Bạn đã ngừa bệnh viêm gan siêu vi B, thì có thể men gan tăng do gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, bạn nên tầm soát thêm những nguyên nhân khác có thể gây tăng men gan như nói trên.