Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Lý do hay bị nôn ói mỗi khi đánh răng

Nhiều bạn cứ mỗi lần đánh răng thì xảy ra tình trạng nôn ẹo rất khó chịu. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục chứng buồn nên khi đánh răng hiệu quả dưới đây nhé.


Tôi 35 tuổi, có tiền sử viêm họng và viêm dạ dày. Kể từ khi mang bầu đến cho lúc sau sinh, mỗi lần đánh răng tôi thường bị nôn ói. Có những khi, tình trạng ói xuất hiện đờm và máu. Tôi đã đi khám chuyên khoa tai-mũi-họng thì được chẩn đoán là do viêm họng, còn xuất hiện máu là do nhiệt ở trong người. Tôi rất lo lắng không rõ có phải mình mắc bệnh gì về hệ tiêu hóa, đại tràng hay dạ dày không? (Cao Thị Trang, Q.Binh Thạnh, Tp.HCM)

vi sao thuong bi non oi moi khi danh rang

Trả lời:

Theo y khoa, vùng lưỡi, họng, miệng được các dây thần kinh số IX và X chi phối cảm giác và vận động. Mỗi khi đánh răng, rất dễ gây phản xạ ói là do kích thích cảm giác 2 dây thần kinh này. Tình trạng này không gọi là bệnh lý. Theo như lời bạn kể, việc khạc nhổ ra máu rất có thế là do động tác đánh răng gây tổn thương nướu răng làm chảy máu, cũng có khi tình trạng nha chu ở răng cũng dễ chảy máu chân răng.

Loading...

Tình trạng nếu chảy máu tự nhiên hay trong đờm thì bạn cần đi khám bệnh, xác định nguyên nhân chảy máu do bệnh lý: mũi xoang, viêm nha chu hay các tổn thương phế quản, phổi do vi trùng, nấm…

Có khá nhiều bệnh nhân bị nôn ói khi đánh răng sau buổi sáng. Đa số là do nhiễm vi trùng Helicobaterium Pyloris ở bệnh nhân bị viêm dạ dày gây nên. Đau dạ dày là căn nguyên dễ gây trào ngược dịch vị lên thực quản và họng, gây viêm họng do acid và bội nhiễm.

Bạn cần tái khám tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được xác định chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị phù hợp.