Lưu ý những biến đổi bất lợi của các tinh trùng

Để kiểm soát chất lượng tinh binh tốt nhất, bạn cần lưu ý những biến đổi bất lợi của các tinh trùng dưới đây nhé.

nhan biet nhung bien doi bat loi cua cac tinh

Những sắc màu biết nói

Thông thường tinh dịch khi mới phóng ra có màu trắng, hơi đục như nước cơm, để ra ngoài một lúc thì lỏng ra. Những biến đổi về màu sắc tinh dịch thường là biểu hiện của viêm nhiễm ở bên trong.

Loading...

Màu hơi vàng xanh: Rất có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt. Việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ có thể giúp bác sỹ xác định chính xác nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì nếu được điều trị đúng, hết viêm nhiễm, màu sắc của tinh dịch sẽ trở về bình thường và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Màu chocolate: Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do ống dẫn tinh bị tổn thương.

Lẫn màu đỏ của máu: Có thể do viêm nhiễm, tắc nghẽn hay chấn thương ở tuyến tiền liệt hoặc túi tinh; gặp vấn đề ở niệu đạo, tinh hoàn… Để xác định nguyên nhân, đồng thời loại trừ ngờ vực về ung thư ở các bộ phận (túi tinh, tuyến tiền liệt, mào tinh, ống dẫn tinh, ống xuất tinh, niệu đạo) bác sỹ có thể cho phân tích kĩ tinh dịch, làm các test về tiết niệu sinh dục xem ngoài máu ra còn có tế bào khác thường không.

Ít hoặc không xuất tinh

Ngay từ lần đầu xuất tinh đến hiện tại mà thể tích tinh dịch luôn ít thì bạn có nguy cơ bị teo tinh hoàn bẩm sinh dẫn đến túi tinh và tuyến tiền liệt không phát triển hoặc bị chứng không có túi tinh bẩm sinh.

Còn nếu thể tích tinh dịch trước đây vẫn dồi dào, mới gần đây bị giảm (mặc dù vẫn có cực khoái) thì có thể do nhiều nguyên nhân: xơ tắc các ống của hai túi tinh và các ống của tuyến tiền liệt; hai tinh hoàn bị lão hóa (ở người cao tuổi); do bệnh lý (cúm, lao…) gây mệt mỏi.

Một nguyên nhân khác đáng lo ngại là do xuất tinh ngược dòng (tinh dịch bị chảy ngược vào trong bàng quang). Hiện tượng này thường gặp ở người cao tuổi, người bị tiểu đường (hiếm gặp) hoặc sau phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt.

Tinh dịch đậm đặc hoặc vón cục

Biểu hiện là khi xuất tinh thấy tinh dịch có các hạt nhỏ, bóp thấy mịn như bột. Có thể có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, khiến các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng đã chết đọng lại. Hoặc do môi trường tinh dịch thay đổi, khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Hiện tượng này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới bởi vì lượng tinh trùng khỏe thường thấp và chúng cũng không thể di chuyển qua môi trường vón cục đó để vào trong cơ thể bạn nữ. Bởi vậy, nam giới nhất thiết cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị sớm.

nhan biet nhung bien doi bat loi cua cac tinh 1

Tinh dịch có mùi hôi?

Khi tinh dịch tiếp xúc với không khí thì phân huỷ và bốc mùi, có khi giống như mùi cỏ tươi mới cắt hay mùi chất tẩy chloride… Nếu tinh dịch của bạn tự nhiên có mùi hôi thì đây cũng có thể là biểu hiện của sự nhiễm trùng từ bên trong.

4 tiêu chuẩn cần có của tinh dịch

Loading...

– Có số lượng tinh trùng từ 60 triệu trở lên hoặc ít nhất là trên 20 triệu con.

– Tỉ lệ tinh trùng không hoạt động và chết không quá 20-30%.

– Tỷ lệ tinh trùng dị dạng dưới 10%.

– Số tinh trùng sống, di động phải trên 60%, trong đó số tinh trùng khỏe (di động nhanh, hướng về phía trước) trên 25%.

Loading...