Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Lưu ý bệnh tuyến giáp khi mang bầu

Với các phụ nữ ở miền núi thì tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp thường cao hơn, tuy nhiên nếu mang bầu mà bị mắc bệnh tuyết giáp thì cần chú ý sau:


Tuyến giáp nằm ở trước cổ, có vai trò điều tiết chuyển hóa, điều chỉnh quá trình giải phóng năng lượng của cơ thể. Tuyến giáp có thể to lên trong thai kỳ nếu lượng iốt trong thức ăn hằng ngày không đủ. Nguyên nhân là khi có thai, tuyến giáp tăng cường thu nạp iốt để bảo đảm tiến độ bình thường của sản xuất hoóc môn.

Các hoóc môn tuyến giáp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, nhất là não bộ. Phụ nữ mang thai có tiền sử về bệnh tuyến giáp phải hết sức thận trọng khi có các dấu hiệu của thiểu năng tuyến giáp như: Không chịu được lạnh, dễ mệt mỏi, da khô, tăng cân; phù ở vùng quanh hố mắt; xét nghiệm TSH (hoóc môn kích thích tuyến giáp) tăng trong máu, T4 (thyroxine) thấp.


benh tuyen giap o phu nu mang thai
Khám chẩn đoán ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: T.Anh

Dấu hiệu cường năng tuyến giáp: Có nhiều biểu hiện giống thai nghén bình thường; không chịu được nóng, da ấm, không tăng cân tuy vẫn ăn uống bình thường, thậm chí ăn nhiều hơn khi có thai; tăng nhịp tim cả khi nghỉ, tay bị run rẩy, lo âu, mắt lồi. Người bệnh cường tuyến giáp cần được bác sĩ chuyên khoa nội tiết và sản khoa theo dõi chặt chẽ vì có thể gặp biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai và sinh nở. Tình trạng tăng chuyển hóa trong bệnh này có thể là nguyên nhân gây đẻ non, sinh con thiếu cân hoặc mắc bệnh tăng huyết áp, dẫn đến nhiễm độc thai nghén…
Việc điều trị cần có sự tham gia của thầy thuốc chuyên khoa nội tiết và chuyên khoa sản. Những thai phụ thiểu năng tuyến giáp cần dùng thyroxin trong suốt thời kỳ mang thai với liều lượng thay đổi vì tuổi thai càng tăng thì nhu cầu nội tiết cũng tăng lên. Nếu không được điều trị thích hợp, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và có khuyết tật bẩm sinh, kể cả chứng đần độn… sẽ tăng cao.

Loading...

Với cường năng tuyến giáp, cần dùng thuốc kháng giáp tổng hợp propylthriouracil (PTU) liều lượng điều chỉnh theo diễn biến lâm sàng và lượng thyroxin trong máu. Propylthriouracil ít khả năng đi qua bánh rau và sữa mẹ, có thể coi là thuốc thích hợp nhất. Thuốc này có thể làm cho việc tiết hoóc môn kích thích tuyến giáp của thai nhi bị ức chế, trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh bướu giáp tạm thời hoặc suy tuyến giáp.

Với những trường hợp nghi ngờ sẽ được kiểm tra lại sau vài tuần để xác định chắc chắn. Các thuốc điều trị bệnh tuyến giáp (cả cường và suy giáp) đều không đắt, dùng đường uống được và an toàn cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ mang thai nếu mắc bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể yên tâm điều trị.

Bạn nên đi kiểm tra kỹ trước khi điều trị bệnh tuyết giáp khi mang bầu!